กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/7880
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาวิธีการค้นหาแบบนกกาเหว่าโดยการผสมผสานด้วยเจเนติกอัลกอริททึมสำหรับค่าที่เหมาะสมของการทำแห้งมะละกอแบบออสโมซิส |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development of cuckoo serch by hybrid with genetic lgorithm for ppy osmosis dehydrtion optimiztion |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | พูลพงศ์ สุขสว่าง เสรี ชัดแช้ม วีระ พุ่มเกิด มหาวิทยาลัยบูรพา. วิทยาลัยการวิจัยและวิทยาการปัญญา |
คำสำคัญ: | จีเนติกอัลกอริทึม มะละกอ -- การเก็บและรักษา ออสโมซิส มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาการวิจัยและสถิติทางวิทยาการปัญญา |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | วิทยาลัยการวิจัยและวิทยาการปัญญา มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการค้นหาแบบนกกาเหว่าโดยการผสมผสานด้วยเจเนติกอัลกอริทึม (CSGA) สำหรับหาค่าที่เหมาะสมของการทำแห้งมะละกอแบบออสโมซิส และเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับวิธีการค้นหาแบบนกกาเหว่า (CS) และวิธีพื้นผิวตอบสนอง (RSM) ดำเนินการศึกษา โดยนำวิธีการค้นหาแบบนกกาเหว่า (CS) ไปผสมผสานกับเจเนติกอัลกอริทึม แล้วทดสอบการทำงานของอัลกอริทึมด้วยฟังก์ชันมาตรฐาน Sphere Model, Schwefel’s Problem, Schwefel’s Problem, Schwefel’s Problem และ Generalized Rosenbrock’s Function หลังจากนั้นเปรียบเทียบค่าความคลาดเคลื่อนของค่าที่เหมาะสมที่ได้จากอัลกอริทึม CSGA, CA และ RSM กับค่าที่ได้จากการทดลองทำแห้งมะละกอโดยใช้แผนการทดลองแบบบอกซ์-เบนเคน ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. วิธีการค้นหาแบบนกกาเหว่าโดยการผสมผสานด้วยเจเนติกอัลกอริทึม (CSGA) สำหรับหาค่าที่เหมาะสมของการทำแห้งมะละกอแบบออสโมซิส เป็นกระบวนการค้นหาชุดคำตอบของ ตัวแปร , C และ T ที่ทำให้ค่า SG และ WL เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดจากสมการ SG = a+b1+b2C+b3T + b42+ b5C2 + b6T2+ b7xC + b8xT + b9CxT + b10xCxT และ WL = c+w1+w2C+w3T + w42+ w5C2 + w6T2+ w7xC + w8xT + w9CxT + w10xCxT โดยใช้หลักการสุ่มชุดคำตอบที่เกิดจากการผสมชุดคำตอบตั้งต้นที่มีค่าใกล้เคียงกับเกณฑ์ ที่กำหนดเพื่อให้ได้ชุดคำตอบที่เป็นไปได้ทั้งหมด จากนั้นคัดเลือกชุดคำตอบของตัวแปร , C และ T ที่ทำให้ค่า SG มีค่าเข้าใกล้ 4.0 และ WL มีค่าสูงสุด 2. วิธี CSGA ที่พัฒนาขึ้น มีค่าเฉลี่ยเวลาในการค้นหาชุดคำตอบได้รวดเร็วกว่าวิธี CS ทั้ง 5 ฟังก์ชัน โดยวิธี CSGA มีประสิทธิภาพและค่าร้อยละของความคลาดเคลื่อนดีกว่าวิธี CS และวิธี RSM 3. ค่าที่เหมาะสมของการทำแห้งมะละกอแบบออสโมซิส คือ = 60 oBrix, C = 42 oc และ T = 6 Hrs จะทำให้การทำแห้งมะละกอมีประสิทธิภาพสูงสุดที่ SG = 4.0, WL = 33.7 และ ร้อยละของความคลาดเคลื่อนประมาณ 0.04 |
รายละเอียด: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/7880 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | 5.83 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น