กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6609
ชื่อเรื่อง: | ผลของการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศต่อคุณภาพหอยแมลงภู่ (Perna viridis) สุกที่เคลือบด้วยสารสกัดจากชาเขียวและกรดแอสคอร์บิก |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of modified tmosphere pckging for qulity of cook green mussel (pern viridis) coted with green te extrct nd scorbic cid |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ปฎิยุทธ์ ขวัญอ่อน สวามินี ธีระวุฒิ รัชดาภรณ์ อาจพงษ์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวาริชศาสตร์ หอยแมลงภู่ หอยแมลงภู่ -- การเก็บและรักษา หอยแมลงภู่ -- การแปรรูป |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อหอยแมลงภู่สุก (Perna viridis) เคลือบด้วยสารสกดัจากชาเขียวและกรดแอสคอร์บิกเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 1 องศาเซลเซียส นาน 28 วัน โดยสภาวะภายในบรรจุภัณฑ์ที่ทำการศึกษามีทั้งหมด 4 สภาวะได้แก่ สภาพบรรยากาศปกติ (C000), 40%CO2 : 30%N2 : 30%O2 (M433), 50%CO2 : 50%N2 (M550) และ 60%CO2 : 20%N2 : 20%O2 (M622) พบว่า M622 สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางจุลชีววิทยา (จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด) คุณภาพทางเคมี (TVB-N, TMA-N และการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลโปรตีน) คุณภาพทางกายภาพ (pH, สี L* a* b* และแรงเฉือน) และคุณภาพทางประสาทสัมผัส (ลักษณะปรากฏ, กลิ่น, กลิ่นรส, รสชาติและเนื้อสัมผัส) ของเนื้อหอยแมลงภู่สุกทั้งสองเพศได้ดีที่สุด รองลงมา ได้แก่ M550 และ M433 ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจากมาตรฐานคุณภาพด้านจุลินทรีย์สำหรับอาหารทะเลสุก จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดไม่ควรมีค่าเกิน 6 log CFU/ g พบว่า M622 มีอายุการเก็บรักษามากกว่า 28 วัน M433 และ M550 มีอายุการเก็บรักษา 24 วัน ในขณะที่ C000 ที่พิจารณาอายุการเก็บรักษาจากคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านนเน้นกลิ่นที่มากกว่า 5 คะแนน พบว่า มีอายุการเก็บรักษาเพียง 8 วัน |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6609 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | 4.01 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น