กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4324
ชื่อเรื่อง: | การใช้เทคนิคการวิเคราะห์หลายตัวแปรสำหรับการประเมินค่าทางเคมีกายภาพของพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Using multivariate analysis technique for physicochemical assessment of indigenous rice varieties of southern Thailand |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | จตุภัทร เมฆพายัพ กิดาการ สายธนู มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | ข้าว -- พันธุ์พื้นเมือง |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยครั้งนี้เป็นการประเมินค่าทางเคมีกายภาพของพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย จำนวน 72 พันธุ์ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์หลายตัวแปร ตัวแปรแสดงคุณลักษณะทางกายภาพ ได้แก่ สีเปลือกเมล็ด สีข้าวกล้อง รูปร่างเมล็ดข้าวกล้อง การเป็นท้องไข่ ความยาวเมล็ดเปลือกข้าว ความกว้างเมล็ดเปลือกข้าว ความยาวเมล็ดข้าวกล้อง และความกว้างเมล็ดข้าวกล้อง และตัวแปรแสดงคุณสมบัติทางเคมี ได้แก่ ปริมาณอมิโลส และอัตราการยืดตัวของเมล็ดข้าว เป็นตัวแปรซึ่งถูกใช้เพื่อกำหนดรูปแบบและจัดกลุ่มพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทย ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าเมล็ดเปลือกข้าวของพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ของประเทศไทยมีลักษณะยาว ข้าวกล้องมีลักษณะเมล็ดที่มีความยาวและความกว้างปานกลาง ในขณะที่มีปริมาณอมิโลสปานกลาง โดยมีลักษณะข้าวสุกค่อนข้างร่วนไม่แข็ง ส่วนผลการจัดกลุ่มพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ด้วยการวิเคราะห์แบ่งกลุ่มตามลำดับขั้น พบว่าสามารถจัดกลุ่มพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ ได้เป็น 2 กลุ่ม ซึ่งพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ทั้ง 2 กลุ่มมีคุณลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน แต่มีคุณสมบัติทางเคมีที่แตกต่างกันในเรื่องของปริมาณอมิโลส นอกจากนี้สถิติโฮเทลลิงทีสแควร์ยังยืนยันด้วยอีกว่าพันธุ์ข้าวพื้นเมืองภาคใต้ที่จัดได้ทั้ง 2 กลุ่มมีความแตกต่างกัน |
รายละเอียด: | โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4324 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2565_032.pdf | 1.62 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น