Abstract:
ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีการสกัดและเพิ่มความเข้มข้นไอออนเงินในตัวอย่างน้ำด้วยเทคนิคด้วยวิธีการสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย และการสกัดไอออนเงินในตัวอย่างอาหารด้วยเทคนิคด้วยวิธีการสกัดโดยใช้อัลตราโซนิค และตรวจวัดปริมาณไอออนเงินด้วยเทคนิคยูวีวิสิเบิ้ลสเปกโทรเมตรีสำหรับการหาปริมาณไอออนเงินและอนุภาคนาโนของเงิน โดยได้ศึกษาความน่าเชื่อถือของวิธีการวิเคราะห์พบว่ามีค่าที่ยอมรับได้ตามวิธีมาตรฐานสากล นอกจากนี้ยังได้นำวิธีการนี้ไปวิเคราะห์ปริมาณไอออนเงินและอนุภาคนาโนของเงินในตัวอย่างน้ำและตัวอย่างอาหารทะเล โดยพบปริมาณไอออนเงินในตัวอย่างน้ำดื่ม น้ำผิวดินและน้ำทะเลต่ำกว่าค่ามาตรฐาน สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณไอออนเงินในตัวอย่างอาหารทะเลพบปริมาณไอออนเงินอยู่ในช่วง 1.13 -3.16 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เมื่อนำมาประเมินความเสี่ยงพบว่าตัวอย่างอาหารส่วนใหญ่มีความเสี่ยงในการบริโภคต่ำ อย่างไรก็ตามผลการวิเคราะห์ปริมาณอนุภาคนาโนของเงินพบในปริมาณต่ำมากอันเนื่องมาจากความไม่เสถียรของอนุภาคนาโนของเงินในสิ่งแวดล้อม