Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์รวม ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสของส่วนสกัดหยาบจากส่วนต่าง ๆ ของแจง จากผลการทดลอง พบว่า ส่วนสกัด หยาบชั้นน้ำจากทุกส่วนของแจง มีปริมาณฟีนอกลิกรวมสูงที่สุด (10.01±0.60 ถึง 154.15±0.75 mgGAE.g-1 ) และทุกสารสกัดหยาบของแจงมีปริมาณฟลาโวนอยด์รวมน้อยมาก ส่วนการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH พบว่า ที่ความเข้มข้น 2000 μg/mL ส่วนสกัดหยาบชั้นอะซิโตนและน้ำจากเปลือก ลำต้นแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH สูงที่สุด เท่ากับ 90.88±0.75% และ 87.34±0.28% ตามลำดับ นอกจากนี้ทุกส่วนสกัดหยาบของแจง ยกเว้น ส่วนสกัดหยาบจากรากแจงนั้น มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ลิพอกซิเดสได้ดีเทียบเท่ากับสารมาตรฐานเคอร์ซิติน (95.04±0.93%) ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนสกัดหยาบจากใบและกิ่งแจงยังแสดงฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสได้ดีอีกด้วย