Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการผลิตฉนวนความร้อนจากเส้นใยใบเตยปะหนันและน้ำยางธรรมชาติ โดยศึกษาสมบัติเชิงกายภาพ สมบัติเชิงกล และสมบัติเชิงความร้อนของแผ่นฉนวนความร้อน ด้วยการเตรียมเส้นใยใบเตยปะหนัน ผ่านกระบวนการพ่นเคลือบประสานด้วยน้ำยางธรรมชาติ แล้วทําการขึ้นรูปเป็นแผ่นฉนวนความร้อนขนาดกว้าง 20.0 เซนติเมตร ยาว 20.0 เซนติเมตร และหนา 1.5 เซนติเมตร แล้วนํามาทดสอบสมบัติเชิงกายภาพ สมบัติเชิงกลและสมบัติเชิงความร้อน พบว่าสมบัติเชิงกายภาพคือปริมาณความชื้นและการพองตัวตามความหนาลดลง เมื่อความหนาแน่นเพิ่มขึ้น สมบัติเชิงกลคือความต้านแรงดึง ความต้านแรงดัดและมอดูลัสยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น เมื่อความหนาแน่นเพิ่มขึ้น และผลทดสอบสมบัติเชิงความร้อนตามมาตรฐาน ASTM C 177 พบว่าแผ่นฉนวนความร้อนที่มีความหนาแน่นอยู่ในช่วง 139-227 kg/m3 ค่าการนําความร้อนของแผ่นฉนวนความร้อนอยู่ในช่วง 0.035-0.060 W/m.K สําหรับผลทดสอบการลามไฟ พบว่า แผ่นฉนวนความร้อนที่ผลิตจากเส้นใยใบเตยปะหนันและน้ำยางธรรมชาติแบบเติมสารหน่วงไฟมีค่าการลามไฟต่ำกว่าแบบไม่เติมสารหน่วงไฟ เมื่อนําไปเปรียบเทียบกับฉนวนความร้อนที่ผลิตเชิงพาณิชย์ โดยพิจารณาที่ความหนาแน่นเดียวกันจะมีค่าใกล้เคียงกัน แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ในการนําฉนวนความร้อนจากเส้นใยใบเตยปะหนันและน้ำยางธรรมชาติ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อทดแทนฉนวนความร้อนที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์