Abstract:
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมตัวอย่างสําหรับการวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ด้วยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรีโดยตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงทีลดลงของคอปเปอร์ซัลเฟตหลังทําปฏิกิริยากับโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สภาวะที่เหมาะสมคือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ทําปฏิกิริยากับคอปเปอร์ซัลเฟต เข้มข้น 1.0 โมลาร์ ที่มีกรดซัลฟิวริกเข้มข้น 0.15 โมลาร์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 70องศาเซลเซียส เวลาในการทําปฏิกิริยา 45 นาที โดยใช้อุลตร้าโซนิคช่วย ตรวจวัด ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลืน 815 นาโนเมตร ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้กราฟมาตรฐาน ในช่วง 0.2-1.0 กรัม/ลิตร (R2 0.9949) ค่าขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.05 และ 0.16 กรัม/ลิตร ตามลําดับ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ อยู่ในช่วง 6.18- 9.01 % มีค่าเฉลี่ยร้อยละการได้กลับคืนเท่ากับ 97.53±5.10 และสามารถนําเทคนิคการวิเคราะห์นี้ไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในตัวอย่างอาหารได้จริง