DSpace Repository

การวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหารโดยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี

Show simple item record

dc.contributor.advisor อภิญญา นวคุณ
dc.contributor.author ไสว ศิลา
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T03:08:59Z
dc.date.available 2023-05-12T03:08:59Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6596
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมตัวอย่างสําหรับการวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ด้วยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรีโดยตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงทีลดลงของคอปเปอร์ซัลเฟตหลังทําปฏิกิริยากับโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สภาวะที่เหมาะสมคือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ทําปฏิกิริยากับคอปเปอร์ซัลเฟต เข้มข้น 1.0 โมลาร์ ที่มีกรดซัลฟิวริกเข้มข้น 0.15 โมลาร์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 70องศาเซลเซียส เวลาในการทําปฏิกิริยา 45 นาที โดยใช้อุลตร้าโซนิคช่วย ตรวจวัด ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลืน 815 นาโนเมตร ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้กราฟมาตรฐาน ในช่วง 0.2-1.0 กรัม/ลิตร (R2 0.9949) ค่าขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.05 และ 0.16 กรัม/ลิตร ตามลําดับ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ อยู่ในช่วง 6.18- 9.01 % มีค่าเฉลี่ยร้อยละการได้กลับคืนเท่ากับ 97.53±5.10 และสามารถนําเทคนิคการวิเคราะห์นี้ไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในตัวอย่างอาหารได้จริง
dc.language.iso th
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject อาหาร -- การวิเคราะห์
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
dc.title การวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหารโดยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี
dc.title.alternative Determintion of sodium hydrosulfite in food by spectrophotometric technique
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative In this research, the samples preparation method for sodium hydrosulfite analysis by spectrophotometric technique based on the decreasing of absorbance signal of copper sulfate was studied. The optimum conditions were 1.0 M of copper sulfate, 0.15 M Sulfuric acid as catalyst, temperature of 70๐ C, reaction time of 45 minute and utilized with ultrasonic. The absorbance was observed at 815 nm. Under optimum conditions, calibration graph was in range of 0.2-1.0 g/L (R2 0.9949).The limit of detection and limit of quantification were 0.05 and 0.16 g/L, respectively. The relative standard deviations were 6.18 - 9.01%. The mean of percent recoveries were 97.53±5.10. This samples preparation method can be applied to use for the determination of sodium hydrosulfite in food samples.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เคมีศึกษา
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account