dc.contributor.advisor |
อภิญญา นวคุณ |
|
dc.contributor.author |
ไสว ศิลา |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-05-12T03:08:59Z |
|
dc.date.available |
2023-05-12T03:08:59Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6596 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2561 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเตรียมตัวอย่างสําหรับการวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ด้วยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรีโดยตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงทีลดลงของคอปเปอร์ซัลเฟตหลังทําปฏิกิริยากับโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สภาวะที่เหมาะสมคือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ทําปฏิกิริยากับคอปเปอร์ซัลเฟต เข้มข้น 1.0 โมลาร์ ที่มีกรดซัลฟิวริกเข้มข้น 0.15 โมลาร์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 70องศาเซลเซียส เวลาในการทําปฏิกิริยา 45 นาที โดยใช้อุลตร้าโซนิคช่วย ตรวจวัด ค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลืน 815 นาโนเมตร ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมได้กราฟมาตรฐาน ในช่วง 0.2-1.0 กรัม/ลิตร (R2 0.9949) ค่าขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณเท่ากับ 0.05 และ 0.16 กรัม/ลิตร ตามลําดับ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ อยู่ในช่วง 6.18- 9.01 % มีค่าเฉลี่ยร้อยละการได้กลับคืนเท่ากับ 97.53±5.10 และสามารถนําเทคนิคการวิเคราะห์นี้ไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในตัวอย่างอาหารได้จริง |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
อาหาร -- การวิเคราะห์ |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา |
|
dc.title |
การวิเคราะห์โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหารโดยเทคนิคสเปกโทรโฟโตเมทรี |
|
dc.title.alternative |
Determintion of sodium hydrosulfite in food by spectrophotometric technique |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
In this research, the samples preparation method for sodium hydrosulfite analysis by spectrophotometric technique based on the decreasing of absorbance signal of copper sulfate was studied. The optimum conditions were 1.0 M of copper sulfate, 0.15 M Sulfuric acid as catalyst, temperature of 70๐ C, reaction time of 45 minute and utilized with ultrasonic. The absorbance was observed at 815 nm. Under optimum conditions, calibration graph was in range of 0.2-1.0 g/L (R2 0.9949).The limit of detection and limit of quantification were 0.05 and 0.16 g/L, respectively. The relative standard deviations were 6.18 - 9.01%. The mean of percent recoveries were 97.53±5.10. This samples preparation method can be applied to use for the determination of sodium hydrosulfite in food samples. |
|
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
|
dc.degree.discipline |
เคมีศึกษา |
|
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|