Abstract:
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารสกัดหยาบจากพืชสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 3 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ข่าและเปลือกมังคุด น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ Citronellal Eugenol และ Xanthones โดยใช้วิธี Poisonedfood technique รวมทั้งการศึกษาการประยุกต์ใช้ยีสต์ ปฏิปักษ์ Issatchenkia orientalis VCU24 ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยบางชนิด ในการควบคุมเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุของโรคแอนแทรคโนสในมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ผลการศึกษา พบว่า สารสกัดหยาบจากตะไคร้หอม และข่า สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides ได้ 100% ที่ความเข้มข้น 0.25% (v/v) และ 0.5% (v/v) ตามลำดับ ในขณะที่สารสกัดหยาบจากเปลือกมังคุดที่ระดับความเข้มข้น 12% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราที่ก่อโรคได้ 89.9±0.37% สำหรับน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ พบว่า Eugenol ที่ความเข้มข้น 0.062% (v/v) และ Citronellal ที่ความเข้มข้น 0.5% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ 98.8±0.00% และ 100% ตามลำดับ ในขณะที่ Xanthones ที่ความเข้มข้น 8.0% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ดีที่สุด 72.6±0.00% ส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย Citronellal ความเข้มข้น 0.062% (v/v) ร่วมับยีสต์ปฏิปักษ์ I. orientalis VCU24 และชุดทดสอบที่ใช้ Citronellal ความเข้มข้น 0.062% (v/v) เพียงอย่างเดียว พบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ได้เท่ากับ 81.73±2.71% และ 30.13±17.24% ตามลำดับ ในขณะที่การใช้สารกำจัดเชื้อรา Carbendazim มีประสิทธิภาพในการลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ได้ 92.10±1.38% การศึกษาปริมาณเชื้อยีสต์ปฏิปักษ์ I. orientalis VCU24 ในรอยแผลบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ในชุดทดสอบที่แตกต่างกัน พบว่า ในชุดควบคุมที่ใส่ยีสต์อย่างเดียว ชุดทดสอบที่ใส่น้ำมันหอมระเหย Citronellal ที่ความเข้มข้น 0.062% (v/v) ร่วมกับยีสต์ปฏิปักษ์ พบว่า ยีสต์I. orientalis VCU24 มีปริมาณเชลล์ยีสต์ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p< 0.05) โดยสามารถนับจำนวนได้ 8.85±0.52 และ 8.78±0.04 Log10CFU/ wound ตามลำดับ