Abstract:
การตรวจสอบการปลอมปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป โดยทำการศึกษาบริเวณ ITS1 (Internal Transcribed Spacer1) ขนาดประมาณ 500 คู่เบส (514-520 คู่เบส) และยีน psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) ขนาดประมาณ 190 คู่เบส (192-193 คู่เบส) ด้วยเทคนิคพีซีอาร์ (conventional PCR) ทดสอบกับพืชจำนวน 4 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์จากพืชประเภทแป้ง 4 ตัวอย่าง เนื้อของสัตว์ 3 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 25 ตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์ทั้ง 2 บริเวณให้ผลบวกอย่างจำเพาะกับกลุ่มตัวอย่างของพืช และแป้ง แต่ให้ผลลบที่ไม่เกิดผลผลิตพีซีอาร์กับตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งหมด เมื่อศึกษาบริเวณยีน psaA ด้วยเทคนิค SYBR Green Real-time PCR สามารถเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอได้อย่างจำเพาะกับกลุ่มพืชและแป้งของพืช โดยสามารถตรวจพบการปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งมีความไวที่ทดสอบได้กับดีเอ็นเอของพืชหรือแป้งในปริมาณต่ำสุด คือ 0.001% (5×10-4 นาโนกรัม) ดังนั้น เทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์ในบริเวณยีน psaA นี้สามารถนำมาใช้ตรวจสอบพืชและผลิตภัณฑ์ของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ