DSpace Repository

การตรวจสอบสารพันธุกรรมของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปด้วยเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์

Show simple item record

dc.contributor.advisor ชูตา บุญภักดี
dc.contributor.author นิจรดา ย๊ะหมื่น
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T02:34:27Z
dc.date.available 2023-05-12T02:34:27Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6164
dc.description งานนิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
dc.description.abstract การตรวจสอบการปลอมปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป โดยทำการศึกษาบริเวณ ITS1 (Internal Transcribed Spacer1) ขนาดประมาณ 500 คู่เบส (514-520 คู่เบส) และยีน psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) ขนาดประมาณ 190 คู่เบส (192-193 คู่เบส) ด้วยเทคนิคพีซีอาร์ (conventional PCR) ทดสอบกับพืชจำนวน 4 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์จากพืชประเภทแป้ง 4 ตัวอย่าง เนื้อของสัตว์ 3 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 25 ตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์ทั้ง 2 บริเวณให้ผลบวกอย่างจำเพาะกับกลุ่มตัวอย่างของพืช และแป้ง แต่ให้ผลลบที่ไม่เกิดผลผลิตพีซีอาร์กับตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งหมด เมื่อศึกษาบริเวณยีน psaA ด้วยเทคนิค SYBR Green Real-time PCR สามารถเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอได้อย่างจำเพาะกับกลุ่มพืชและแป้งของพืช โดยสามารถตรวจพบการปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งมีความไวที่ทดสอบได้กับดีเอ็นเอของพืชหรือแป้งในปริมาณต่ำสุด คือ 0.001% (5×10-4 นาโนกรัม) ดังนั้น เทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์ในบริเวณยีน psaA นี้สามารถนำมาใช้ตรวจสอบพืชและผลิตภัณฑ์ของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.language.iso th
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject เชื้อพันธุ์พืช -- การวิเคราะห์
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
dc.subject การพิสูจน์ดีเอ็นเอ
dc.title การตรวจสอบสารพันธุกรรมของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปด้วยเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์
dc.title.alternative Verifiction of plnt DNA in processed met products by rel-time PCR
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative The adulteration of plants or plant products in processed meat products was investigated. The amplified approximately 500-bp (514-520-bp) ITS1 (Internal transcribed spacer1) and approximately 190-bp (192-193-bp) psaA fragments were analyzed by conventional PCR. Four plants, four starchs, three meat and 25 processed meat samples were tested. The PCR results of ITS1 and psaA of all plant and starch samples were specifically positive, but only from meat samples were negative. The solely psaA gene was subsequently conducted by SYBR Green real-time PCR and successfully applied to plants and plant products. The minimum amount of DNA detectable by this real-time PCR technique was 0.001% (5×10-4 nanograms), making the developed real-time PCR assay based on psaA gene available and efficient option for detecting plants and plant products adulteration in processed meat products.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์ชีวภาพ
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account