Abstract:
การวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่าย โดยอาศัยการให้ความร้อนระเหย เอทานอลเพื่อทำปฏิกิริยากับโพแทสเซียมไดโครเมตที่เคลือบบนกระดาษกรอง การวิเคราะห์ ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่ายใช้เทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตเมทรี ตรวจวัดที่ความ ยาวคลื่น 585 นาโนเมตร สภาวะที่เหมาะสมในวิเคราะห์ปริมาณเอทานอล คือ 120 ไมโครลิตร ของ โพแทสเซียมไดโครเมต 0.20 โมลต่อลิตรในกรดซัลฟิวริก 5.0 โมลต่อลิตร ที่เคลือบบนกระดาษ กรอง อุณหภูมิที่ให้ความร้อน 65 องศาเซลเซียส เวลาที่ให้ความร้อน 30 นาที ภายใต้สภาวะที่ เหมาะสม ได้ช่วงความเป็นเส้นตรง 0.02 - 0.08 % v/v (r2= 0.9924) ขีดจำกัดการตรวจวัดมีค่า 0.12 % v/v ขีดจำกัดการหาปริมาณมีค่า 0.43% v/v ร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 40.58- 70.02 % และได้นำวิธีการวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลนี้ประยุกต์ใช้ในตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ ได้แก่ ไวน์แดง ไวน์ขาว เบียร์ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาดองเหล้า และยาธาตุน้ำแดง