dc.contributor.advisor |
อภิญญา นวคุณ |
|
dc.contributor.author |
เกตุวรี ยศยิ่งยง |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-05-12T02:25:50Z |
|
dc.date.available |
2023-05-12T02:25:50Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6132 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
|
dc.description.abstract |
การวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่าย โดยอาศัยการให้ความร้อนระเหย เอทานอลเพื่อทำปฏิกิริยากับโพแทสเซียมไดโครเมตที่เคลือบบนกระดาษกรอง การวิเคราะห์ ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่ายใช้เทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตเมทรี ตรวจวัดที่ความ ยาวคลื่น 585 นาโนเมตร สภาวะที่เหมาะสมในวิเคราะห์ปริมาณเอทานอล คือ 120 ไมโครลิตร ของ โพแทสเซียมไดโครเมต 0.20 โมลต่อลิตรในกรดซัลฟิวริก 5.0 โมลต่อลิตร ที่เคลือบบนกระดาษ กรอง อุณหภูมิที่ให้ความร้อน 65 องศาเซลเซียส เวลาที่ให้ความร้อน 30 นาที ภายใต้สภาวะที่ เหมาะสม ได้ช่วงความเป็นเส้นตรง 0.02 - 0.08 % v/v (r2= 0.9924) ขีดจำกัดการตรวจวัดมีค่า 0.12 % v/v ขีดจำกัดการหาปริมาณมีค่า 0.43% v/v ร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 40.58- 70.02 % และได้นำวิธีการวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลนี้ประยุกต์ใช้ในตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ ได้แก่ ไวน์แดง ไวน์ขาว เบียร์ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาดองเหล้า และยาธาตุน้ำแดง |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา |
|
dc.subject |
แอลกอฮอล์ -- การวิเคราะห์ |
|
dc.title |
การวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่าย |
|
dc.title.alternative |
Determintion of ethnol in lcoholic products by the simple colorimetric method |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
The determination of ethanol in alcoholic products was investigated by simple colorimetric method. The ethanol was evaporated and then reacted with potassium dichromate coated on glass microfiber filter. The amount of ethanol was determined by UV - Visible Spectrophotometry at 585 nm. The optimum conditions were 120 μL of 0.20 M potassium dichromate in 5.0 M sulfuric acid coated on glass microfiber filter, heating temperature of 65 °C and heating time of 30 minute. Under the optimum conditions, linear range of 0.02 - 0.08 % v/v (r2= 0.9924) was achieved. The limit of detection and limit of quantification for ethanol were 0.12 %v/v and 0.43 %v/v, respectively. The present recovery was 40.58- 70.02 %. The proposed method was applied for determination of ethanol in alcoholic products such as red wine, white wine, beer, cough syrup, elixir, medicated spirit and stomachic mixture. |
|
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
|
dc.degree.discipline |
เคมีศึกษา |
|
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|