Abstract:
ผลจากการทดลองในกุ้งกุลาดำ พบว่า กุ้งกุลาดำพี 5 มีการทำงานของเอนไซม์เซลลุเลส และอะมัยเลสต่ำที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส แล้วการทำงานเพิ่มขึ้นตามอายุและสูงสุดเมื่อมีอายุประมาณสองเดือน ส่วนเอนไซม์โปรติเอสทำงานได้ดีในกุ้งวัยอ่อนเมื่อโตขึ้นการทำงานลดลง การทำงานทั้งเอนไซม์เซลลูเลส, อะมัยเลส และโปรติเอส ในภาะวะความเป็นกรดด่างต่างกันพบว่า ค่าพีเอชในช่วงประมาณ 6 เหมาะสมที่สุดภายใต้สภาวะที่ทดลอง