Abstract:
Monascussp. U6V1 เจริญและให้การผลิตสีได้ดีที่สุดในอาหาร Cassava starch peptone medium
19.21.08 กรัมต่อลิตร และ 39.482.42 หน่วย ตามล าดับ อย่างมีนัยส าคัญ โดยเลี้ยงเชื้อบนเครื่องเขย่าความเร็ว 200
รอบต่อนาที 30องศาเซลเซียส นาน 7 วัน เมื่อน ามาเลี้ยงเชื้อด้วยถังหมักแบบกวนขนาด 5 ลิตร เพื่อศึกษาอัตราการ
กวน และการให้อากาศที่เหมาะสมต่อการผลิตสี พบว่าการเลี้ยงเชื้อที่ความเร็วการกวน 500รอบต่อนาที และอัตราการให้
อากาศ 1.00ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การสร้างสี ผลได้สีและอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดอย่างมี
นัยส าคัญ เท่ากับ 40.171.45 หน่วย 0.686 หน่วยต่อกรัม และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ เมื่อน ามา
ศึกษาอัตราการให้อากาศที่เหมาะสม พบว่าการให้อากาศ 0.75และ 1.00 ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การผลิตสี
และอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดไม่แตกต่างอย่างมีนัยส าคัญ เท่ากับ 36.041.0440.171.45 หน่วย และ
0.145 และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ แรงเฉือน และสภาวะขาดออกซิเจนในระหว่างการเจริญเพิ่ม
จ านวนส่งผลกระทบต่อการผลิตสีในระยะคงที่ น าทุกตัวอย่างที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อเมื่อสิ้นสุดการทดลอง มาวิเคราะห์
ปริมาณซิตรินิน ผลการตรวจสอบไม่พบปริมาณซิตรินินในตัวอย่าง