Abstract:
Rhodopseudomonas sp. S12-13 เป็นเชื้อสายพันธุ์กลายจากสายพันธุ์พ่อแม่ Rhodopseudomonas S12 ที่ได้รับการฉายแสงอัลตร้าไวโอเลตเพื่อชักนำการกลายพันธุ์ สายพันธุ์กลาย S12-13 มีความสามารถในการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลัง และให้การสร้าง coenzyme Q10 ปริมาณสูงถึง 148.12±21.74 μg/L เมื่อนำมาเลี้ยงเชื้อในอาหาร AM medium ที่มีแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจน เป็น 2% แป้งมันสำปะหลัง และ 1% กลูตาเมต ตามลำดับ แต่สายพันธุ์พ่อแม่ S12 ให้การสร้าง coenzyme Q10 เพียง 12.51±1.34 μg/L เมื่อเลี้ยงเชื้อในอาหาร AM medium เชื้อสายพันธุ์กลาย S12-13 ให้การสร้าง coenzyme Q10 สูงสุด เพิ่มขึ้นเป็น 186.91±28.97 μg/L เมื่อนำมาเลี้ยงเชื้อในขวดทรงสี่เหลี่ยม (rectangle bottle) ซึ่งมีพื้นที่รับแสง 200 ตารางเซ็นติเมตร ขณะที่การเลี้ยงเชื้อในขวดทรงกระบอก (cylindrical bottle) ซึ่งมีพื้นที่รับแสงเพียง 143 ตารางเซ็นติเมตร จะให้การสร้าง coenzyme Q10 เพียง 151.70±21.64 μg/L