DSpace Repository

อิทธิพลของสารอาหารอนินทรีย์ละลายน้ำต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะยูโทรฟิเคช่ันในบริเวณอ่าวตราด จังหวัดตราด

Show simple item record

dc.contributor.author ภัทราวุธ ไทยพิชิตบูรพา
dc.contributor.author จารุมาศ เมฆสัมพันธ์
dc.date.accessioned 2022-07-31T01:22:01Z
dc.date.available 2022-07-31T01:22:01Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4589
dc.description.abstract การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของสารอาหารอนินทรีย์ละลายน้ำต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะ ยูโทรฟิเคชั่นในบริเวณอ่าวตราด โดยแบ่ง การศึกษาออกเป็น 2 ฤดูกาลได้แก่ ฤดูแล้ง (เดือนมีนาคม) และฤดูฝน (เดือนกรกฎาคม) ทำการสำรวจและเก็บข้อมูลในพื้นที่อ่าวตราดทั้งสิ้น 15 สถานี ประกอบด้วยปัจจัยคุณภาพน้ำทั่วไป (อุณหภูมิ ความเค็ม และออกซิเจนละลายน้ำ) คลอโรฟิลล์-เอ แอมโมเนียม ไนไตรท์ ไนเตรท ซิลิเกต และ ออโธฟอสเฟต ผลการศึกษาพบว่าฤดูกาลมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะยูโทรฟิเคชั่นในพื้นที่อ่าวตราด ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของ สารอนินทรีย์ละลายน้ำในกลุ่มของไนโตรเจน และฟอสฟอรัส โดยพบว่าในช่วงฤดูฝนสารอนินทรีย์ไนโตรเจนมีค่าสูงมากเกินระดับ ยูโทรฟิเคชั่น ซึ่งทำให้ปริมาณคลอโรฟิลล์-เอ สูงตามด้วยจนทำให้เข้าสู่สภาวะ Hypertrophic (สูงกว่า eutrophic 5 เท่า) นอกจากนี้ยังพบว่า ฟอสฟอรัสจะเป็นปัจจัยจำกัดการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอนพืชในช่วงฤดูฝน โดยมีสัดส่วน redfield ratio (N:P) เท่ากับ 45.7 ทั้งนี้หากมีการเพิ่มฟอสฟอรัสลงในอ่าวผ่านทางกิจกรรมการใช้ประโยชน์ต่าง ๆ บนแผ่นดินในช่วงเวลาดังกล่าว ก็จะส่งผลให้อ่าวตราดเข้าสู่สภาวะการเสื่อมโทรมของแหล่งน้ำจากการสะพรั่งของแพลงก์ตอนพืชในอนาคตได้ th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject คุณภาพน้ำ -- ไทย -- ตราด th_TH
dc.subject ยูโทรฟิเคชัน th_TH
dc.subject สารประกอบอนินทรีย์ th_TH
dc.title อิทธิพลของสารอาหารอนินทรีย์ละลายน้ำต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะยูโทรฟิเคช่ันในบริเวณอ่าวตราด จังหวัดตราด th_TH
dc.title.alternative The effects of dissolved inorganic nutrients on Eutrophication situations of Trat bay, Trat province th_TH
dc.type Article th_TH
dc.issue 2 th_TH
dc.volume 26 th_TH
dc.year 2564 th_TH
dc.description.abstractalternative The aim of this study was to investigate the effects of dissolved inorganic nutrients on eutrophication situations of Trat Bay during 2 seasons: dry season (March) and rainy season (July). The collected water samples from 15 stations were examined for water quality factors including temperature, salinity, dissolved oxygen, chlorophyll a, ammonia, nitrite, nitrate, silicate and orthophosphate. The results showed that the seasonal factor affecting the alteration of eutrophication situations in Trat Bay was related to the changing of dissolved inorganic groups of nitrogen and phosphorus especially in the rainy season with the high amount of inorganic nitrogen. The high inorganic nitrogen exceeding the eutrophic level caused high amount of the chlorophyll-a making the Trat bay into Hypertrophic situation (higher than eutrophication by 5 times). In addition, the phosphorus concentration was the limiting factor of phytoplankton growth in the rainy season which was correlated by Redfield ratio (N:P) of 45.7. Hence, discharging of phosphorus through various activities of land utilizations resulted in degrading the Trat Bay water qualities by algal bloom. th_TH
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal th_TH
dc.page 770-782. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account