DSpace Repository

การสำรวจกลไกการยับยั้งการอักเสบของสารออกฤทธิ์จากหัวหอมโดยการวิเคราะห์เครือข่ายปฏิสัมพันธ์ของโปรตีนบนพื้นฐานโมดูล

Show simple item record

dc.contributor.author จิดาภา สอนศิริ
dc.contributor.author พิทักษ์ สูตรอนันต์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-06-17T07:53:48Z
dc.date.available 2021-06-17T07:53:48Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4195
dc.description.abstract หัวหอมเป็นพืชที่นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์จากธรรมชาติหลากหลายชนิด โดยเฉพาะสารกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นสารที่มีปริมาณสูงในหัวหอมและมีฤทธิ์ทางด้านเภสัชวิทยาในการต้านการอักเสบ การตรวจสอบเครือข่ายปฏิสัมพันธ์ทางชีวภาพบนพื้นฐานโมดูลจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ค้นพบกลไกการต้านการอักเสบของสารออกฤทธิ์กลุ่มฟลาโวนอยด์ที่พบในหัวหอม ในงานวิจัยนี้จึงอาศัยกระบวนการทางชีวสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูลโปรตีนเป้าหมายข้อมูลปฏิสัมพันธ์ระหว่างโปรตีนกับโปรตีนและข้อมูลโปรตีนการอักเสบ การวิเคราะห์เครือข่ายบนพื้นฐานโมดูล และการแปลผลทางชีวภาพ จากการศึกษาพบว่าสารออกฤทธิ์ที่พบในหัวหอมทั้งหมดเกี่ยวข้องกับวิถีการส่งสัญญาณ MAPK และ NF-𝜅B ซึ่งเป็นวิถีที่ควบคุมกระบวนการภายในเซลล์และการผลิตสารสื่อกลางการอักเสบ ผ่านการออกฤทธิ์ที่โปรตีนการอักเสบที่เป็นโปรตีนเป้าหมายจำนวน 5 ชนิด ได้แก่ MAPK14, NFKB1, NOS2, PTGS2 และ TNF ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะถูกนำมาพิจารณาสำหรับการเป็นโปรตีนเป้าหมายเพื่อยืนยันผลในระดับห้องปฏิบัติการต่อไป th_TH
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject หอม th_TH
dc.subject สารต้านการอักเสบ th_TH
dc.subject ปฏิสัมพันธ์ระหว่างโปรตีน th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title การสำรวจกลไกการยับยั้งการอักเสบของสารออกฤทธิ์จากหัวหอมโดยการวิเคราะห์เครือข่ายปฏิสัมพันธ์ของโปรตีนบนพื้นฐานโมดูล th_TH
dc.title.alternative Exploring anti-inflammatory mechanisms of onion bioactive compounds with module-based protein interaction network analysis en
dc.type Article th_TH
dc.issue 2 th_TH
dc.volume 25 th_TH
dc.year 2563 th_TH
dc.description.abstractalternative Onion (Allium cepaL.) is a popular plant used as an ingredient in many dishes. This plant is a rich source of several natural active compounds,especially, flavonoids are enriched in onion and has pharmacological effects on the anti-inflammation. Biological network and module-base analysis can be employed tofind arole and molecular mechanisms involving the anti-inflammation of flavonoid in onion. In this study, weaimed to use bioinformatic tools to search for potential target proteins, protein-protein interactions, and the proteins involving anti-inflammatory pathways. The module-based network analysis and biological interpretation were performed. From the analyses, we have found five active compounds in onions, relating to the MAPK and NF-𝜅B signaling pathways, which may relate to the control processes within cell and inflammatory mediator production, through the action of five target inflammatory proteins, namely MAPK14, NFKB1, NOS2, PTGS2 and TNF. These proteins will be further verified experimentallyand presented in the future. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal th_TH
dc.page 416-436. th_TH


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account