DSpace Repository

วิธีสกัดด้วยอัลตราโซนิคสําหรับการหาปริมาณซัลโฟนาไมด์ในเนื้อไก่

Show simple item record

dc.contributor.author อภิญญา นวคุณ
dc.contributor.author อนุรักษ์ จันทร์แก้ว
dc.contributor.author อรอุมา เพ็ชรเปลี่ยน
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T09:18:44Z
dc.date.available 2019-03-25T09:18:44Z
dc.date.issued 2557
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2654
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสกัดซัลโฟนาไมด์ 5 ชนิดในเนื้อไก่ด้วยวิธีอัลตราโซนิค สารปริมาณสารซัลโฟนาไมด์จะถูกวิเคราะห์ ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟของเหลวสมรรถนะสูง สภาวะที่ศึกษาได้แก่ ชนิดตัวทําละลายอินทรีย์ เวลา ปริมาตรตัวทําละลายอินทรีย์และอุณหภูมิในการสกัด เพื่อให้ได้ร้อยละการสกัดที่ดีขึ้น ในการสกัดใช้เนื้อไก่สังเคราะห์ 2.0 กรัม สภาวะที่เหมาะสมใช้อะซิโตไนไตรล์ 5 มิลลิลิตรสกัดเป็นเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณคือ 0.03-0.06 และ 0.20-0.40 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลําดับ ช่วงความเป็นเส้นตรงคือ 0.20-2.40 มิลลิกรัมต่อลิตรซึ่งค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์มีค่ามากกว่า 0.9917 สําหรับค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์และค่าร้อยละการกลับคืน มีค่า 0.41-19.92% และ 52.52-151.14% ตามลําดับ ค่าร้อยละการสกัดของวิธีการที่ได้มีค่ามากกว่า 90% th_TH
dc.language.iso eng th_TH
dc.subject ซัลโฟนาไมด์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.subject เนื้อไก่ th_TH
dc.title วิธีสกัดด้วยอัลตราโซนิคสําหรับการหาปริมาณซัลโฟนาไมด์ในเนื้อไก่ th_TH
dc.type บทความวารสาร th_TH
dc.issue ฉบับพิเศษ การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์วิจัยครั้งที่ 6.
dc.volume 19
dc.year 2557
dc.description.abstractalternative The ultrasonic extraction method for determination of 5 sulfonamides residues in chicken was studied. The amount of sulfonamides was analyzed by high performance liquid chromatographic technique. The extraction parameters such as type of organic solvent, extraction time, volume of organic solvent and extraction temperature were carried out in order to increase the extraction efficiency. In extraction process, the synthetic chicken of 2.0 g was used. The optimum solvent was 5 mL of acetonitrile. The extraction time and extraction temperature were 30 min and 30 C, respectively. Under the optimum conditions, detection limit and quantification limit were 0.03-0.06 and 0.20-0.40 mg/L, respectively. The linear was in range of 0.20-2.40 mg/L with R2 more than 0.9917. The %RSD and %recovery were 0.41-19.92% and 52.52-151.14%, respectively. The extraction efficiency of this method was more than 90%. en
dc.journal วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journal.
dc.page 277-282.


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account