Abstract:
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสกัดซัลโฟนาไมด์ 5 ชนิดในเนื้อไก่ด้วยวิธีอัลตราโซนิค สารปริมาณสารซัลโฟนาไมด์จะถูกวิเคราะห์ ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟของเหลวสมรรถนะสูง สภาวะที่ศึกษาได้แก่ ชนิดตัวทําละลายอินทรีย์ เวลา ปริมาตรตัวทําละลายอินทรีย์และอุณหภูมิในการสกัด เพื่อให้ได้ร้อยละการสกัดที่ดีขึ้น ในการสกัดใช้เนื้อไก่สังเคราะห์ 2.0 กรัม สภาวะที่เหมาะสมใช้อะซิโตไนไตรล์ 5 มิลลิลิตรสกัดเป็นเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมขีดจํากัดการตรวจวัดและขีดจํากัดการหาปริมาณคือ 0.03-0.06 และ 0.20-0.40 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลําดับ ช่วงความเป็นเส้นตรงคือ 0.20-2.40 มิลลิกรัมต่อลิตรซึ่งค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์มีค่ามากกว่า 0.9917 สําหรับค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์และค่าร้อยละการกลับคืน มีค่า 0.41-19.92% และ 52.52-151.14% ตามลําดับ ค่าร้อยละการสกัดของวิธีการที่ได้มีค่ามากกว่า 90%