Abstract:
การตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยาของนมผง 30 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์เนยแข็ง 30 ตัวอย่าง ที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในบริเวณอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยทำการสุ่มตรวจในเดือนพฤศจิกายน 2548 ถึงเดือนมกราคม 2549 พบปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดในนมผงมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ (1.22±4.9)×10 CFU/g โดยปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดที่พบอยู่ในช่วงน้อยกว่า 10^2 CFU/g คิดเป็น 76.67 เปอร์เซ็นต์และพบการปนเปื้อนของแบคทีเรียในกลุ่มโคลิฟอร์มและ Escherichia coli มีปริมาณน้อยกว่า 3 MPN/g สำหรับการตรวจหาแบคทีเรียก่อโรคนนี้พบการปนเปื้อน Bacillus cereus จำนวน 3 ตัวอย่าง คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ และพบ Listeria sp. 2 ตัวอย่างคิดเป็น 6.67 เปอร์เซ็นต์ ตรวจไม่พบ Salmonella sp., Staphylococcus aureus และ Listeria monocytogenes ในตัวอย่างทั้งหมด ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดในเนยแข็งมีค่าน้อยกว่า 10^2 CFU/g คิดเป็น 66.67 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างทั้งหมด สำหรับแบคทีเรียโคลิฟอร์มที่พบปริมาณมากเท่ากับ 460 MPN/g คิดเป็น 3.34 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่าง ทั้งหมด ส่วน E. coli มีจำนวนน้อยกว่า 3 MPN/g ในทุกตัวอย่าง และไม่พบเชื้อแบคทีเรียก่อโรค S. aureus Salmonella sp. B. cereus และ L. monocytogenes