Abstract:
การสำรวจการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารในฟองน้ำล้างจานจากร้านขายอาหารจำนวน10 ร้าน ในซอยสดใส มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรีในช่วงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 จากการศึกษาพบว่าตัวอย่างฟองน้ำล้างจาน 30 ตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์มีการปนเปื้อนของ Salmonella spp. คิดเป็นร้อยละ 50 และมีการปนเปื้อนของ Escherichia coli คิดเป็นร้อยละ 73.3 ส่วน Staphylococcus aureus ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนในทุกตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์พบ Salmonella spp. และ E. coli ในร้านขายอาหาร 8 ร้าน มีค่าเฉลี่ย MPN/100 mL ของฟองน้ำทั้งชิ้นเท่ากับ 2.12 x 102 และ 22.1 ตามลำดับจากผลการศึกษานี้บ่งชี้ว่าฟองน้ำล้างจานมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีความระมัดระวังและมีการปฏิบัติอย่างถูกสุขอนามัย