dc.contributor.author |
นงนุช ตั้งเกริกโอฬาร |
|
dc.contributor.author |
ศุภางค์ ชำปฏิ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:16:03Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:16:03Z |
|
dc.date.issued |
2007 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2554 |
|
dc.description.abstract |
ทำการศึกษาพัฒนาของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้า (Portunus pelagicus) เพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง ที่ปล่อยออกมาติดไว้ที่ส่วนท้องใหม่ๆ จากการศึกษาพบว่า ไข่ปูม้าใช้เวลาในการพัฒนาของคัพภะตั้งแต่ไขเริ่มออกมาติดที่บริเวณส่วนท้องจนกระทั่งฟักออกเป็นซูเอียประมาณ 211 ชั่วโมง หรือประมาณ 9 วัน ที่อุณหภูมิ 25-27 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้น 85.36 เปอร์เซ็นต์ และมีระยะการพัฒนา คือ ระยะคลีเวจและบลาสตูลา ระยะแกสตรูลา ระยะเกิดจุดตาและเม็ดสี และระยะหัวใจเต้น ตามลำดับ ซึ่งในระหว่างการพัฒนานั้น ปริมาณของไข่ปูจะเพิ่มขึ้นตามระยะการพัฒนา มีรงควัตถุสิดำเพิ่มขึ้น และมีปริมาณของไข่แดงลดลง ทำให้สีของไข่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะการพัฒนา |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.subject |
คัพภวิทยา |
th_TH |
dc.subject |
ปูม้า - - คัพภวิทยา |
th_TH |
dc.subject |
ปูม้า - - ไข่ - - การฟัก |
th_TH |
dc.subject |
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
|
dc.title |
พัฒนาการของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้าเพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง |
th_TH |
dc.title.alternative |
Embryonic development and incubation period of egg in ovigerous female blue swimming crab |
en |
dc.type |
บทความวารสาร |
th_TH |
dc.issue |
2 |
|
dc.volume |
12 |
|
dc.year |
2007 |
|
dc.description.abstractalternative |
Embryonic development and incubation period of portunid crab eggs were studied in newly spawned ovigerous female blue swimming crab, Portunus pelagicus Linnaeus, 1758. It has been found that incubation period was approximately 211 hours or 9 days at temperature 25-27°C. Egg volume increased by 85.36%. Stages of development are cleavage-blastula stages, eyespot and pigmentation stages and heart-beating stage, respectively. During development, egg volume consistently increased. The dark pigment also increased., whereas the amount of yolk decreased which result in changing the color of egg during development. |
en |
dc.journal |
วารสารศึกษาศาสาตร์ = Journal of education |
|
dc.page |
55-62. |
|