Abstract:
ทำการศึกษาพัฒนาของคัพภะและระยะเวลาของการฟักไข่ในปูม้า (Portunus pelagicus) เพศเมียที่มีไข่นอกกระดอง ที่ปล่อยออกมาติดไว้ที่ส่วนท้องใหม่ๆ จากการศึกษาพบว่า ไข่ปูม้าใช้เวลาในการพัฒนาของคัพภะตั้งแต่ไขเริ่มออกมาติดที่บริเวณส่วนท้องจนกระทั่งฟักออกเป็นซูเอียประมาณ 211 ชั่วโมง หรือประมาณ 9 วัน ที่อุณหภูมิ 25-27 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้น 85.36 เปอร์เซ็นต์ และมีระยะการพัฒนา คือ ระยะคลีเวจและบลาสตูลา ระยะแกสตรูลา ระยะเกิดจุดตาและเม็ดสี และระยะหัวใจเต้น ตามลำดับ ซึ่งในระหว่างการพัฒนานั้น ปริมาณของไข่ปูจะเพิ่มขึ้นตามระยะการพัฒนา มีรงควัตถุสิดำเพิ่มขึ้น และมีปริมาณของไข่แดงลดลง ทำให้สีของไข่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะการพัฒนา