dc.contributor.author |
ดารารัตน์ นาคละออ |
|
dc.contributor.author |
กุลยา ลิ้มรุ่งเรืองรัตน์ |
|
dc.contributor.author |
อาภัสรา แสงนาค |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T09:14:52Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T09:14:52Z |
|
dc.date.issued |
2554 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/2426 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ศึกษาวิธีการปรับปรุงสมบัติทางกายภาพของแป้งเมล็ดขนุน เพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรม
อาหารได้มากขึ้น โดยพรีเจลาทิไนซ์แป้งเมล็ดขนุน 2 วิธี คือ การต้มเมล็ดขนุนทั้งเมล็ดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 15,
30 และ 45 นาที และการใช้เครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งคู่ที่อุณหภูมิ 120, 130 และ 140 องศาเซลเซียส โดยมีแป้งดิบจากเมล็ดขนุนเป็น
ตัวอย่างควบคุม พบว่าแป้งพรีเจลาทิไนซ์ที่เตรียมโดยใช้เครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งคู่มีค่าดัชนีการละลายน้ำ ดัชนีการดูดซับน้ำ ระดับ
การเกิดเจลาทิไนซ์และความหนืดสูงกว่าแป้งพรีเจลาทิไนซ์ที่เตรียมโดยวิธีการต้มเมล็ดขนุนทั้งเมล็ด (p<0.05) 3.0-3.4, 4.5-5.2, 3.1-3.4
และ 10.0-11.6 เท่า ตามลำดับ และสูงกว่าตัวอย่างควบคุม (p<0.05) 3.8-4.3, 7.2-8.4, 113.8-125.3 และ 222.0-258.4 เท่า ตามลำดับ นอกจากนี้พบว่าการเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งคู่ยังส่งผลให้แป้งพรีเจลาทิไนซ์มีค่าดัชนีการละลายน้ำ ดัชนีการดูดซับน้ำ ระดับการเกิดเจลาทิไนซ์ และความหนืดสูงขึ้นด้วย |
th_TH |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.subject |
พรีเจลาทิไนซ์ |
th_TH |
dc.subject |
แป้งทำขนม |
th_TH |
dc.subject |
แป้งเมล็ดขนุน |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
|
dc.title |
การปรับปรุงคุณภาพของแป้งเมล็ดขนุนโดยวิธีการพรีเจลาทิไนซ์ |
th_TH |
dc.title.alternative |
Improvement in quality of jackfruit seed flour by pregelatinization |
en |
dc.type |
บทความวารสาร |
th_TH |
dc.issue |
1 |
|
dc.volume |
16 |
|
dc.year |
2554 |
|
dc.description.abstractalternative |
Methods for improvement in physical properties of jackfruit seed flour (JSF) were investigated in order to
expand food industrial application. JSF was pregelatinized by using two methods: boiling jackfruit seeds for 15, 30
and 45 minutes (B-15, B-30 and B-45) and double drum drying at 120, 130 and 140 o
C (DD-120, DD-130 and DD-
140) and native JSF was used as a control sample. Water solubility index (WSI), water absorption index (WAI),
degree of gelatinization (DG) and viscosity of JSF pregelatinized by drum drying were 3.0-3.4, 4.5-5.2, 3.1-3.4 and
10.0-11.6 times higher than those of JSF pregelatinized by boiling, respectively (p<0.05) and were 3.8-4.3, 7.2-8.4,
113.8-125.3 and 222.0-258.4 times higher than those of the control, respectively (p<0.05). Moreover, WSI, WAI, DG
and viscosity were increased with an increase in temperature surface of the double drum. |
en |
dc.journal |
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journal |
|
dc.page |
12-21. |
|