DSpace Repository

การคัดเลือกจุลินทรีย์จากแหล่งในประเทศไทยที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งมันสำปะหลัง

Show simple item record

dc.contributor.author ศิริโฉม ทุ่งเก้า
dc.contributor.author นิสา บุตรดา
dc.contributor.author ปุญญิศา วิจิตรศิริ
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2019-03-25T08:45:55Z
dc.date.available 2019-03-25T08:45:55Z
dc.date.issued 2548
dc.identifier.uri http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/184
dc.description.abstract จากการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส กลูโคอะไมเลส หรือพูลลูลาเนสที่แยกได้จากแหล่งต่างๆในประเทศไทยพบแบคทีเรียที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่คงตัวที่อุณหภูมิสูง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Bacillus subtilis สายพันธุ์ 1 และ B. licheniformis ซึ่งทนอุณหภูมิได้สูงถึง 80 องศาเซลเซียสได้ที่พีเอช 4.5-5.5 นอกจากนั้นยังคัดเลือกได้ Streptomyces sp. 2 และ Aspergillus sp.1 ที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่ทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง กล่าวคือเอนไซม์จาก Streptomyces คงตัวที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียสที่มีพีเอช 6.0 ส่วนเอนไซม์จาก Aspergillus คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 5.0-6.0 สำหรับกลูโคอะไมเลสนั้นพบว่าเอนไซม์จากรา Rhizopus oryzae TISTR 3165 และ Aspergillus 3-22 คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 4.5 แต่ไม่พบแบคทีเรียที่ผลิตพลูลูลาเนส th_TH
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินประจำปี พ.ศ. 2547 en
dc.language.iso th th_TH
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา th_TH
dc.subject จุลินทรีย์ th_TH
dc.subject แป้งมันสำปะหลัง th_TH
dc.subject เอนไซม์ th_TH
dc.subject สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช th_TH
dc.title การคัดเลือกจุลินทรีย์จากแหล่งในประเทศไทยที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งมันสำปะหลัง th_TH
dc.type งานวิจัย
dc.year 2548
dc.description.abstractalternative Microorganisms were isolated from samples collected in Thailand and screened for their alpha-amylase, glucoamylase or pullulanase activities. Two alpha-amylase producing bacteria, namely, Bacillus subtilis strain 1 and B. licheniformis, were selected for further studies due to their activity stability at 800C in pH 4.5-5.5 . Moreover, Streptomyces sp.2 and Aspergillus sp.1 were also selected as applicable alpha-amylase producers. The enzyme from this Streptomyces strain displayed stability at 800 C in pH 6.0 while that of the selected Aspergillus strain stabled at 500 C in pH 5.0-6.0. For glucoamylase producers, Rhizopus oryzae TISTR 3165 and Aspergillus strain 3-22 were acreened. The enzyme from these two fungal strains showed stability at 500 C in pH 4.5. However, no high pullulanase producer was found during the course of study en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account