dc.contributor.author |
ศิริโฉม ทุ่งเก้า |
|
dc.contributor.author |
นิสา บุตรดา |
|
dc.contributor.author |
ปุญญิศา วิจิตรศิริ |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2019-03-25T08:45:55Z |
|
dc.date.available |
2019-03-25T08:45:55Z |
|
dc.date.issued |
2548 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/184 |
|
dc.description.abstract |
จากการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส กลูโคอะไมเลส หรือพูลลูลาเนสที่แยกได้จากแหล่งต่างๆในประเทศไทยพบแบคทีเรียที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่คงตัวที่อุณหภูมิสูง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Bacillus subtilis สายพันธุ์ 1 และ B. licheniformis ซึ่งทนอุณหภูมิได้สูงถึง 80 องศาเซลเซียสได้ที่พีเอช 4.5-5.5 นอกจากนั้นยังคัดเลือกได้ Streptomyces sp. 2 และ Aspergillus sp.1 ที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่ทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง กล่าวคือเอนไซม์จาก Streptomyces คงตัวที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียสที่มีพีเอช 6.0 ส่วนเอนไซม์จาก Aspergillus คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 5.0-6.0 สำหรับกลูโคอะไมเลสนั้นพบว่าเอนไซม์จากรา Rhizopus oryzae TISTR 3165 และ Aspergillus 3-22 คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 4.5 แต่ไม่พบแบคทีเรียที่ผลิตพลูลูลาเนส |
th_TH |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินประจำปี พ.ศ. 2547 |
en |
dc.language.iso |
th |
th_TH |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
th_TH |
dc.subject |
จุลินทรีย์ |
th_TH |
dc.subject |
แป้งมันสำปะหลัง |
th_TH |
dc.subject |
เอนไซม์ |
th_TH |
dc.subject |
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
th_TH |
dc.title |
การคัดเลือกจุลินทรีย์จากแหล่งในประเทศไทยที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งมันสำปะหลัง |
th_TH |
dc.type |
งานวิจัย |
|
dc.year |
2548 |
|
dc.description.abstractalternative |
Microorganisms were isolated from samples collected in Thailand and screened for their alpha-amylase, glucoamylase or pullulanase activities. Two alpha-amylase producing bacteria, namely, Bacillus subtilis strain 1 and B. licheniformis, were selected for further studies due to their activity stability at 800C in pH 4.5-5.5 . Moreover, Streptomyces sp.2 and Aspergillus sp.1 were also selected as applicable alpha-amylase producers. The enzyme from this Streptomyces strain displayed stability at 800 C in pH 6.0 while that of the selected Aspergillus strain stabled at 500 C in pH 5.0-6.0. For glucoamylase producers, Rhizopus oryzae TISTR 3165 and Aspergillus strain 3-22 were acreened. The enzyme from these two fungal strains showed stability at 500 C in pH 4.5. However, no high pullulanase producer was found during the course of study |
en |