Abstract:
จากการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส กลูโคอะไมเลส หรือพูลลูลาเนสที่แยกได้จากแหล่งต่างๆในประเทศไทยพบแบคทีเรียที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่คงตัวที่อุณหภูมิสูง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Bacillus subtilis สายพันธุ์ 1 และ B. licheniformis ซึ่งทนอุณหภูมิได้สูงถึง 80 องศาเซลเซียสได้ที่พีเอช 4.5-5.5 นอกจากนั้นยังคัดเลือกได้ Streptomyces sp. 2 และ Aspergillus sp.1 ที่ผลิตแอลฟาอะไมเลสที่ทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง กล่าวคือเอนไซม์จาก Streptomyces คงตัวที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียสที่มีพีเอช 6.0 ส่วนเอนไซม์จาก Aspergillus คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 5.0-6.0 สำหรับกลูโคอะไมเลสนั้นพบว่าเอนไซม์จากรา Rhizopus oryzae TISTR 3165 และ Aspergillus 3-22 คงตัวที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสที่พีเอช 4.5 แต่ไม่พบแบคทีเรียที่ผลิตพลูลูลาเนส