Abstract:
งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบยั่งยืนเพื่อการค้าและการอนุรักษ์ ในปีที่ 2 ได้ทำการศึกษาถึงชนิดและความเข้มข้นของสารไครโอโพรเทคแทนท์ 4 ชนิด คือ Glycerol, DMSO, Propylene glycol และ Sucrose ที่ 5 ระดับความเข้มข้นคือ 3%, 6%, 9%, 12% และ 15% ในน้ำยา Extender 7 และอัตราการลดอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่น้ำเชื้อปลาสวายด้วยเครื่องมือลดอุณหภูมิ (Controlled-rate programmable freezer) ด้วยการลดอุณหภูมิแบบ Two-step freezing จากอุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ไปจนถึง 0 องศาเซลเซียสและจาก 0 องศาเซลเซียส ไปจนถึงอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส โดยใช้อัตราการลดอุณหภูมิ 3 ระดับ ได้แก่ -3ม -5 และ -10 องศาเซลเซียสต่อนาที ผลการศึกษาพบว่า การแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายด้วยการใช้สารละลาย Extender 7 เป็นน้ำยาบัฟเฟอร์และสารละลาย DMSO ความเข้มข้นสุดท้ายเท่ากับ 9% เป็นสารไครโอโพรเทคแทนท์ และอัตราการลดอุณหภูมิเท่ากับ -3 องศาเซลเซียสต่อนาที มีความเหมาะสมในการรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็ง ส่วนอุณหภูมิที่เหมาะสมในการละลายน้ำเชื้อเท่ากับ 40 องศาเซลเซียส ส่วนการศึกษาถึงการพัฒนาการเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายแบบแช่แข็งด้วยเทคนิคอย่างง่ายในกล่องโฟม ผลการศึกษาพบว่าการใช้น้ำยา Extender 7 และ 10% DMSO ในการแช่น้ำเชื้อร่วมกับการลดอุณหภูมิที่ระดับความสูง 6 เซนติเมตร เหนือผิวหน้าไนโตรเจนเหลว เป็นระยะเวลา 15 นาที มีประสิทธิภาพในการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาสวายเมื่อประเมินจากอัตราการเคลื่อนที่ของสเปิร์มและอัตราการมีชีวิตของสเปิร์ม โดยสามารถเก็บรักษาน้ำเชื้อปลาสวายในไนโตรเจนเหลวได้นาน 4 เดือน