กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9977
ชื่อเรื่อง: | การศึกษาเปรียบเทียบกิจกรรมการส่งเสริมการเจริญเติบโตพืชของแอคติโนมัยสีทกับแบคทีเรีย Pseudomonas putida ในข้าวภายใต้สภาวะความเค็ม |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Comprtive study of plnt growth promoting ctivity of ctinomycetes nd pseudomons putid in rice under sline condition |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | เศรษฐวัชร ฉ่ำศาสตร์ จิราวรรณ สิทธิสวนจิก มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | ดินเค็ม แอคติโนมัยสีท ข้าวขาวดอกมะลิ -- การปลูก มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แบคทีเรีย |
วันที่เผยแพร่: | 2563 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | ปัญหาดินเค็มเป็นปัญหาสำคัญในการทำการเกษตรในประเทศไทยประการหนึ่งความเค็มของดินจะส่งผลให้พืชชะงักการเจริญเติบโตและส่งผลให้ผลผลิตของพืชตกต่ำกลยุทธ์หนึ่งที่จะช่วยพืชให้สามารถทนทานต่อสภาวะความเค็มของดินได้ คือ การใช้แบคทีเรียที่มีคุณสมบัติส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช (PGPB) ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงได้นำแอคติโนมัยสีทที่คัดแยกจากมูลไส้เดือนและผักบุ้งทะเล จำนวน 38 ไอโซเลต และ P. putida ATCC 17484 มาคัดกรองและเลือกสายพันธุ์ที่สามารถสร้างฮอร์โมนพืช IAA และ/หรือเอนไซม์ ACCD ในอาหารเหลวเลี้ยงเชื้อที่มีสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ 200-1,000 มิลลิโมลาร์ได้และนำสายพันธุ์ที่คัดเลือกได้ไปศึกษาความสามารถในการส่งเสริมการเจริญเติบเติบโตของข้าว (Oryza sativa L. cv. KDML105) และจัดจำแนกแอคติโนมัยสีทสายพันธุ์ที่คัดเลือกด้วยยีน 16S rRNA ผลการคัดกรองจากคุณสมบัติสร้างฮอร์โมนพืช IAA และ/หรือเอนไซม์ ACCD ในอาหารเหลวเลี้ยงเชื้อที่มีสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ 200-1,000 มิลลิโมลาร์ได้พบว่า แอคติโนมัยสีท จำนวน 3 ไอโซเลต คือ BBUU144, BBUU161 และ BBUU500 และ P. putida ATCC 17484 ถูกคัดเลือกสำหรับผลการส่งเสริมการเจริญเติบโตพบว่า BBUU500 ที่คัดแยกจากผักบุ้งทะเลสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ได้ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับ BBUU144, BBUU161 และ P. putida ATCC 17484 ผลการจัดจำแนกแอคติโนมัยสีทที่ถูกคัดเลือกทั้ง 3 ไอโซเลตพบว่า เป็นสมาชิกของสกุล Streptomyces การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า Streptomyces ทั้ง 3 สายพันธุ์และ P. putida ATCC 17484 เป็นแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็น PGPB และสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของข้าวที่เจริญในสภาวะดินเค็มได้ |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2563 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9977 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
59910007.pdf | 7.72 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น