กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9286
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาลูกอมนมถั่วเหลืองสูตรโปรตีนสูงโดยการลดปริมาณน้ำตาลด้วยสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาทางช่องปาก
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อลงกต สิงห์โต
ประเสริฐ โศภน
อุไรภรณ์ บูรณสุขสกุล
นริศา เรืองศรี
พรเพ็ญ เมธาจิตติพันธ์
คำสำคัญ: ลูกกวาด
ผู้ติดเชื้อเอชไอวี - - โภชนาการ
นมถั่วเหลือง
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
บทคัดย่อ: ปัญหาทางช่องปาก เป็นปัญหาที่มักพบไดัในผู้ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาทางช่องปาก มักสูญเสียความอยากอาหาร รวมถึงมีปัญหาด้านการเคี้ยวและการกลืน นําไปสู่ภาวะทุพโภชนาการและการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ได้รับยาต้านไวรัสยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากผลข้างเคียงของยาต้านไวรัส การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาของว่างสูตรโปรตีนสูงโดยใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสําหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาทางช่องปากจากการสํารวจรายการของว่างพบว่า ลูกอมนมถั่วเหลืองเป็นของว่างที่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเลือกมากที่สุด จากนั้นทําการพัฒนาลูมอมนมถั่วเหลืองโดยแบ่งออกเป็นสูตรน้ำตาล สูตรหญ้าหวาน และสูตรซูคราโลส กําหนดระดับความหวานในแต่ละสูตรเท่ากันใช้เวย์โปรตีนสกัดเป็นแหล่งของโปรตีนหลักของลูกอม ทําการประเมินความพึงพอใจทางประสาทสัมผัสในผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาทางช่องปากจํานวน 30 คนที่มารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ผลที่ได้พบว่าคะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยด้านลักษณะที่ปรากฏ ด้านรสชาติ และความพึงพอใจโดยภาพรวมของลูกอมทั้ง 3 สูตร มีความแตกตางกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้พบว่าคะแนนความพึงพอใจโดยภาพรวมเฉลี่ยของสูตรหญ้าหวานไม่ถึงระดับที่ให้การยอมรับ ในขณะที่สูตรน้ำตาลและซูคราโลสมีคะแนนความพึงพอใจโดยภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับที่ให้การยอมรับจากอาสาสมัคร จึงสรุปได้ว่าลูกอมนมถั่วเหลืองสูตรโปรตีนสูงที่พัฒนาขึ้นสูตรที่ใช้น้ำตาลและสูตรที่ใช้ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานได้รับการยอมรับจากผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาทางช่องปาก
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9286
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2566_086.pdf739.93 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น