กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9269
ชื่อเรื่อง: จลพลศาสตร์การเสื่อมสลายของแคโรทีนอยด์ทั้งหมดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของพิวเร่กล้วยผสมฟักทองระหว่างการให้ความร้อนและการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของพิวเร่ในระหว่างการเก็บรักษา
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Degradation kinetics of total caroteinoids and antioxidant activity in banana-pumpkin puree during heating and change in puree quality dduring storage
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศนิ จิระสถิตย์
มณฑิรา นพรัตน์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: แคโรทีนอยด์ - - การสังเคราะห์
กล้วย - - การผลิต
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิต่อการเสื่อมสลายของแคโรทีนอยด์ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และค่าสีในพิวเร่กล้วยผสมฟักทองระหว่างการให้ความร้อน (60, 70, 80 และ 90 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 60 นาที พบว่าอุณหภูมิมีผลต่อการเสื่อมสลายของแคโรทีนอยด์ทั้งหมดอย่างมีนัยสำคัญ แต่มีผลเพียงเล็กน้อยต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH ในพิวเร่กล้วยผสมฟักทอง การให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 90C นาน 60 นาที มีผลให้ปริมาณแคโรทีนอยด์คงเหลือในตัวอย่างต่ำที่สุดเท่ากับ 37% ขณะที่ตัวอย่างยังคงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH เหลืออยู่ 96% อุณหภูมิการให้ความร้อนยังคงมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าสี ได้แก่ L*, a*, b* และ TCD* ของตัวอย่าง การเสื่อมสลายของแคโรทีนอยด์ทั้งหมดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพิวเร่กล้วยผสมฟักทองสามารถอธิบายได้โดยปฏิกิริยาจลนพลศาสตร์อันดับหนึ่ง ผลอุณหภูมิต่อค่าคงที่ของการเกิดปฏิกิริยาเป็นไปตามสมการ Arrhenius, Eyring และ Ball ซึ่งสามารถทำนายการเสื่อมสลายของแคโรทีนอยด์ทั้งหมดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพิวเร่กล้วยผสมฟักทองระหว่างการให้ความร้อนได้อย่างแม่นยำ และจากการศึกษาความคงตัวของคุณภาพของพิวเร่กล้วยผสมฟักทองที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 และ 30C นาน 21 28 วัน ภายใต้สภาวะการบรรจุแบบสภาวะสุญญากาศและแบบบรรยากาศ พบว่าการเก็บรักษาพิวเร่กล้วยผสมฟักทองที่อุณหภูมิ 4C จะเป็นผลให้ตัวอย่างมีความคงตัวของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH, ค่าสี (L*, a*, b* และ TCD*) สูงกว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 30C อีกทั้งพิวเร่กล้วยผสมฟักทองมีคุณภาพด้านจุลินทรีย์ตลอดอายุการเก็บรักษาที่ 4C นาน 28 วัน และ 30C นาน 21 วัน ทั้งการบรรจุแบบสภาวะการบรรจุแบบบรรยากาศและแบบสุญญากาศ โดยการบรรจุแบบสภาวะบรรยากาศจะสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ค่าสี และคุณภาพด้านจุลินทรีย์ได้ใกล้เคียงกับการบรรจุแบบสภาวะสุญญากาศที่อุณหภูมิการเก็บรักษา 4C
รายละเอียด: โครงการวิจัยประเภทงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนจากรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/9269
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2567_017.pdf1.52 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น