กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6619
ชื่อเรื่อง: การศึกษาทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืชในวงศ์ส้ม
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Chemistry nd biologicl ctivity studies from three rutcee plnts
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อนันต์ อธิพรชัย
รุ่งนภา คำแพง
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: สารประกอบฟีนอล
เคมี
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
ส้ม
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและสารประกอบฟลาโวนอยดรวม และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระรวมถึงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสของส่วนสกัดหยาบ จากน้ำมันหอมระเหยและส่วนสกัดหยาบที่สกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ชนิดต่าง ๆ 7 ชนิด คือ เฮกเซน ไดคลอโรมีเทน เอทิลอะซิเตท อะซิโตน เอทานอลเมทานอลและน้ำจากพืชวงศ์ส้ม 3 ชนิด คือ ส่องฟ้าดง ส่องฟ้าและสันโสกจากการทดลองพบว่า ส่วนสกัดหยาบน้ำมันหอมระเหยของส่องฟ้าดงมีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระ (78.08±0.25 %) และยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดส (99.56±0.55 %) ดีที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับปริมาณฟีนอลิกรวมที่พบในน้ำมันหอมระเหยของส่องฟ้าดง (45.65±0.50 mgGAE/g) มากที่สุดด้วยในส่วนผลการทดลองการสกัดพืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด ด้วย ตัวทำละลายอินทรีย์นี้ยังพบว่า พืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด นั้นมีปริมาณฟีนอลิกรวมเท่า ๆ กัน (5.57±0.11 ถึง 105.79±5.06 mgGAE/g) โดยส่วนสกัดจากรากของพืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด จะมีปริมาณฟีนอลิก รวมสูงที่สุด เมื่อสกัดด้วยตัวทำละลายที่มีขั้วน้อยถึงปานกลาง และจากการศึกษาปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์รวมของพืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด พบว่า มีปริมาณฟลาโวนอยด์น้อยมาก เมื่อนำทุกส่วนสกัดหยาบของพืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด ทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า พืชวงศ์ส้มทั้ง 3 ชนิด มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีพอ ๆ กัน (6.92±0.32 ถึง 96.54±0.25 %) ในส่วนสกัด ตัวทำละลายที่มีขั้วน้อยถึงปานกลาง นอกจากนี้ยังพบว่า ส่วนสกัดหยาบของสันโสกในทุก ๆ ตัวทำละลายยกเว้น น้ำมีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสดีที่สุด (0.32±0.43 ถึง 99.94±0.59 %) และดีกว่าสารมาตรฐานอคาร์โบส (84.27±0.93 %) อีกด้วย
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6619
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdf2.92 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น