กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6237
ชื่อเรื่อง: | ผลของการใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ร่วมกับยีสต์ปฎิปักษ์ Issatchenkia orientalis VCU24 ในการควบคุมโรคแอนแทรคโนสในมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effects of medicinl plnt crude extrcts, pure voltile oilsin combintion with ntgonistic yest isstchenki orientlis vcu24in controlling ntrcnose of mngo cv. nm dok mi |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อนุเทพ ภาสุระ พุทธพร ชัยวงสา มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ น้ำมันหอมระเหย -- วิจัย |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารสกัดหยาบจากพืชสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 3 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ข่าและเปลือกมังคุด น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ Citronellal Eugenol และ Xanthones โดยใช้วิธี Poisonedfood technique รวมทั้งการศึกษาการประยุกต์ใช้ยีสต์ ปฏิปักษ์ Issatchenkia orientalis VCU24 ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยบางชนิด ในการควบคุมเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุของโรคแอนแทรคโนสในมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ผลการศึกษา พบว่า สารสกัดหยาบจากตะไคร้หอม และข่า สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides ได้ 100% ที่ความเข้มข้น 0.25% (v/v) และ 0.5% (v/v) ตามลำดับ ในขณะที่สารสกัดหยาบจากเปลือกมังคุดที่ระดับความเข้มข้น 12% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราที่ก่อโรคได้ 89.9±0.37% สำหรับน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ พบว่า Eugenol ที่ความเข้มข้น 0.062% (v/v) และ Citronellal ที่ความเข้มข้น 0.5% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ 98.8±0.00% และ 100% ตามลำดับ ในขณะที่ Xanthones ที่ความเข้มข้น 8.0% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ดีที่สุด 72.6±0.00% ส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย Citronellal ความเข้มข้น 0.062% (v/v) ร่วมับยีสต์ปฏิปักษ์ I. orientalis VCU24 และชุดทดสอบที่ใช้ Citronellal ความเข้มข้น 0.062% (v/v) เพียงอย่างเดียว พบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ได้เท่ากับ 81.73±2.71% และ 30.13±17.24% ตามลำดับ ในขณะที่การใช้สารกำจัดเชื้อรา Carbendazim มีประสิทธิภาพในการลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ได้ 92.10±1.38% การศึกษาปริมาณเชื้อยีสต์ปฏิปักษ์ I. orientalis VCU24 ในรอยแผลบนผลมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ในชุดทดสอบที่แตกต่างกัน พบว่า ในชุดควบคุมที่ใส่ยีสต์อย่างเดียว ชุดทดสอบที่ใส่น้ำมันหอมระเหย Citronellal ที่ความเข้มข้น 0.062% (v/v) ร่วมกับยีสต์ปฏิปักษ์ พบว่า ยีสต์I. orientalis VCU24 มีปริมาณเชลล์ยีสต์ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p< 0.05) โดยสามารถนับจำนวนได้ 8.85±0.52 และ 8.78±0.04 Log10CFU/ wound ตามลำดับ |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)-- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
URI: | https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6237 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | วิทยานิพนธ์ (Theses) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | 4.81 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น