กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6234
ชื่อเรื่อง: การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Life cycle ssessment for biogs production from fermented rice noodle plnt
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อาณัติ ดีพัฒนา
เอริน เงาภู่ทอง
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
คำสำคัญ: การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม -- การจัดการ
ก๊าซชีวภาพ -- การผลิต
อุตสาหกรรมการผลิตแป้งขนมจีน -- การกำจัดของเสีย
วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ -- แง่สิ่งแวดล้อม
น้ำเสีย -- การบำบัด
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิศวกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: อุตสาหกรรมการผลิตเส้นขนมจีนมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ต้องเพิ่ม กำลังการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ขั้นตอนการผลิตนั้นก็มีน้ำเสียเกิดขึ้น ตามมาซึ่งหากไม่บำบัดก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้อาจเกิดน้ำเน่าเสีย และกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำเสียนั้นมีองค์ประกอบหลักคือสารประกอบอินทรีย์ในปริมาณที่สูง ดังนั้น จึงมีการนำน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเส้นขนมจีนมาผลิตเป็นพลงังานไฟฟ้าโดยผ่านกระบวนการหมักแบบไม่ใช้อากาศโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย จึงได้มีการนำเครื่องมือทางการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า “การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment) มาใช้ในการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น โดยงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนและหาแนวทางในการลดการปล่อยสารที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อประเมินความคุ้มทุนของผลตอบแทนทางการเงิน การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนได้พิจารณาถึงประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม 5 ประเภท คือ ภาวะโลกร้อน การทำ ลายชั้น บรรยากาศของโลกการเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อมนุษย์การเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อพืช และการเกิด ฝนกรด จากการวิจัย พบว่า ในขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าได้ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าขั้นตอนอื่น ๆ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6234
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdf2.72 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น