Abstract:
อุตสาหกรรมการผลิตเส้นขนมจีนมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ต้องเพิ่ม กำลังการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ขั้นตอนการผลิตนั้นก็มีน้ำเสียเกิดขึ้น ตามมาซึ่งหากไม่บำบัดก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้อาจเกิดน้ำเน่าเสีย และกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำเสียนั้นมีองค์ประกอบหลักคือสารประกอบอินทรีย์ในปริมาณที่สูง ดังนั้น จึงมีการนำน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเส้นขนมจีนมาผลิตเป็นพลงังานไฟฟ้าโดยผ่านกระบวนการหมักแบบไม่ใช้อากาศโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย จึงได้มีการนำเครื่องมือทางการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า “การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment) มาใช้ในการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น โดยงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนและหาแนวทางในการลดการปล่อยสารที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อประเมินความคุ้มทุนของผลตอบแทนทางการเงิน การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนได้พิจารณาถึงประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม 5 ประเภท คือ ภาวะโลกร้อน การทำ ลายชั้น บรรยากาศของโลกการเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อมนุษย์การเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อพืช และการเกิด ฝนกรด จากการวิจัย พบว่า ในขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าได้ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าขั้นตอนอื่น ๆ