dc.contributor.advisor |
อาณัติ ดีพัฒนา |
|
dc.contributor.author |
เอริน เงาภู่ทอง |
|
dc.contributor.other |
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-05-12T02:37:28Z |
|
dc.date.available |
2023-05-12T02:37:28Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6234 |
|
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560 |
|
dc.description.abstract |
อุตสาหกรรมการผลิตเส้นขนมจีนมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ต้องเพิ่ม กำลังการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ขั้นตอนการผลิตนั้นก็มีน้ำเสียเกิดขึ้น ตามมาซึ่งหากไม่บำบัดก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้อาจเกิดน้ำเน่าเสีย และกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำเสียนั้นมีองค์ประกอบหลักคือสารประกอบอินทรีย์ในปริมาณที่สูง ดังนั้น จึงมีการนำน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเส้นขนมจีนมาผลิตเป็นพลงังานไฟฟ้าโดยผ่านกระบวนการหมักแบบไม่ใช้อากาศโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย จึงได้มีการนำเครื่องมือทางการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า “การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment) มาใช้ในการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น โดยงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนและหาแนวทางในการลดการปล่อยสารที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อประเมินความคุ้มทุนของผลตอบแทนทางการเงิน การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนได้พิจารณาถึงประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม 5 ประเภท คือ ภาวะโลกร้อน การทำ ลายชั้น บรรยากาศของโลกการเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อมนุษย์การเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อพืช และการเกิด ฝนกรด จากการวิจัย พบว่า ในขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าได้ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าขั้นตอนอื่น ๆ |
|
dc.language.iso |
th |
|
dc.publisher |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.rights |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|
dc.subject |
การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม -- การจัดการ |
|
dc.subject |
ก๊าซชีวภาพ -- การผลิต |
|
dc.subject |
อุตสาหกรรมการผลิตแป้งขนมจีน -- การกำจัดของเสีย |
|
dc.subject |
วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ -- แง่สิ่งแวดล้อม |
|
dc.subject |
น้ำเสีย -- การบำบัด |
|
dc.subject |
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิศวกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม |
|
dc.title |
การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีน |
|
dc.title.alternative |
Life cycle ssessment for biogs production from fermented rice noodle plnt |
|
dc.type |
วิทยานิพนธ์/ Thesis |
|
dc.description.abstractalternative |
Fermented rice noodle is one of business that still grow up steadily. Due to the needs of the consumers, it has to increase the production capacity. The wastewater generated from the process if not treated properly will affect the environmental due to the high contents of organic compounds. The use of wastewater from the process is an alternative to produce electricity using biogas generated by anaerobic treatment. In this study, we aim to use the Life cycle assessment (LCA) as a tool to analyze the impact of biogas production from fermented rice noodle plant for generating the electricity. The impacts including global warming, ozone depletion, ozone formation human, ozone formation vegetation and acidification were considered in the LCA for biogas production from fermented rice noodle plant. The results showed that the electricity produced by biogas has affected to the global warming in comparison to other impacts. |
|
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
|
dc.degree.discipline |
วิศวกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม |
|
dc.degree.name |
ววิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
|
dc.degree.grantor |
มหาวิทยาลัยบูรพา |
|