DSpace Repository

การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีน

Show simple item record

dc.contributor.advisor อาณัติ ดีพัฒนา
dc.contributor.author เอริน เงาภู่ทอง
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-05-12T02:37:28Z
dc.date.available 2023-05-12T02:37:28Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6234
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
dc.description.abstract อุตสาหกรรมการผลิตเส้นขนมจีนมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ต้องเพิ่ม กำลังการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแต่ขั้นตอนการผลิตนั้นก็มีน้ำเสียเกิดขึ้น ตามมาซึ่งหากไม่บำบัดก่อนปล่อยลงสู่แม่น้ำจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้อาจเกิดน้ำเน่าเสีย และกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำเสียนั้นมีองค์ประกอบหลักคือสารประกอบอินทรีย์ในปริมาณที่สูง ดังนั้น จึงมีการนำน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเส้นขนมจีนมาผลิตเป็นพลงังานไฟฟ้าโดยผ่านกระบวนการหมักแบบไม่ใช้อากาศโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย จึงได้มีการนำเครื่องมือทางการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า “การประเมินวัฏจักรชีวิต (Life Cycle Assessment) มาใช้ในการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น โดยงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนและหาแนวทางในการลดการปล่อยสารที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อประเมินความคุ้มทุนของผลตอบแทนทางการเงิน การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีนได้พิจารณาถึงประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม 5 ประเภท คือ ภาวะโลกร้อน การทำ ลายชั้น บรรยากาศของโลกการเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อมนุษย์การเกิดโอโซนที่เป็นพิษต่อพืช และการเกิด ฝนกรด จากการวิจัย พบว่า ในขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าได้ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าขั้นตอนอื่น ๆ
dc.language.iso th
dc.publisher คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.rights มหาวิทยาลัยบูรพา
dc.subject การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม -- การจัดการ
dc.subject ก๊าซชีวภาพ -- การผลิต
dc.subject อุตสาหกรรมการผลิตแป้งขนมจีน -- การกำจัดของเสีย
dc.subject วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ -- แง่สิ่งแวดล้อม
dc.subject น้ำเสีย -- การบำบัด
dc.subject มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิศวกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม
dc.title การประเมินวัฏจักรชีวิตการผลิตก๊าซชีวภาพของน้ำเสียจากโรงงานผลิตแป้งขนมจีน
dc.title.alternative Life cycle ssessment for biogs production from fermented rice noodle plnt
dc.type วิทยานิพนธ์/ Thesis
dc.description.abstractalternative Fermented rice noodle is one of business that still grow up steadily. Due to the needs of the consumers, it has to increase the production capacity. The wastewater generated from the process if not treated properly will affect the environmental due to the high contents of organic compounds. The use of wastewater from the process is an alternative to produce electricity using biogas generated by anaerobic treatment. In this study, we aim to use the Life cycle assessment (LCA) as a tool to analyze the impact of biogas production from fermented rice noodle plant for generating the electricity. The impacts including global warming, ozone depletion, ozone formation human, ozone formation vegetation and acidification were considered in the LCA for biogas production from fermented rice noodle plant. The results showed that the electricity produced by biogas has affected to the global warming in comparison to other impacts.
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมีและสิ่งแวดล้อม
dc.degree.name ววิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.grantor มหาวิทยาลัยบูรพา


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account