กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6175
ชื่อเรื่อง: การวิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิคในตัวอย่างน้ำผลไม้ด้วยวิธีสเปกโทรโฟโตเมทรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Determintion of phenolic compoundsin fruit juice smples by spectrophotomtry
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: จอมใจ สุกใส
พงษ์ศักดิ์ ชายกวด
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
สารประกอบฟีนอล
น้ำผลไม้ -- การปนเปื้อน
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: ปริมาณสารประกอบฟีนอลิคในตัวอย่างน้ำผลไม้สำเร็จรูปและน้ำผลไม้คั้นสดได้ถูกศึกษา 2 วิธีคือ Prussian blue method และ Vanillin assay method จากการศึกษาพบว่า การตรวจวัดด้วย Vanillin assay method นั้น ไม่เหมาะสมที่นำมาวิเคราะห์ในน้ำผลไม้เพราะว่ามีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ส่งผลต่อปฏิกิริยาระหว่างสารมาตรฐานแคทิชินกับสารวานิลลิน จึงได้เลือกวิธี Prussian blue method ซึ่งให้ผลที่น่าเชื่อถือกว่า โดยการทำปฏิกิริยากับสารละลายโพแทสเซียมเฟอริกไซยาไนด์และสารละลายไอร์ออน (III) คลอไรด์ในสารละลายกรดไฮโดรคลอริก หลังจากน้ันนำสารละลายที่ได้ไปวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 700 นาโนเมตร จากการวิเคราะห์น้ำผลไม้สำเร็จรูปและน้ำผลไม้คั้นสดพบว่ามีปริมาณสารประกอบ ฟีนอลิคจะอยู่ในช่วง 2.66 – 29.75 มิลลิกรัมต่อลิตรจากการทดสอบความแม่นและความเที่ยงของประสิทธิภาพของการวิเคราะห์พบว่า มีเปอร์เซ็นต์การได้กลับคืนอยู่ในช่วง 90.00-101.33 และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ไม่เกิน 1.99
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)-- มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6175
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdf2.73 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น