กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6164
ชื่อเรื่อง: การตรวจสอบสารพันธุกรรมของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปด้วยเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Verifiction of plnt DNA in processed met products by rel-time PCR
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ชูตา บุญภักดี
นิจรดา ย๊ะหมื่น
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: เชื้อพันธุ์พืช -- การวิเคราะห์
มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
การพิสูจน์ดีเอ็นเอ
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การตรวจสอบการปลอมปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป โดยทำการศึกษาบริเวณ ITS1 (Internal Transcribed Spacer1) ขนาดประมาณ 500 คู่เบส (514-520 คู่เบส) และยีน psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) ขนาดประมาณ 190 คู่เบส (192-193 คู่เบส) ด้วยเทคนิคพีซีอาร์ (conventional PCR) ทดสอบกับพืชจำนวน 4 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์จากพืชประเภทแป้ง 4 ตัวอย่าง เนื้อของสัตว์ 3 ตัวอย่าง และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 25 ตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์ทั้ง 2 บริเวณให้ผลบวกอย่างจำเพาะกับกลุ่มตัวอย่างของพืช และแป้ง แต่ให้ผลลบที่ไม่เกิดผลผลิตพีซีอาร์กับตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งหมด เมื่อศึกษาบริเวณยีน psaA ด้วยเทคนิค SYBR Green Real-time PCR สามารถเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอได้อย่างจำเพาะกับกลุ่มพืชและแป้งของพืช โดยสามารถตรวจพบการปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ซึ่งมีความไวที่ทดสอบได้กับดีเอ็นเอของพืชหรือแป้งในปริมาณต่ำสุด คือ 0.001% (5×10-4 นาโนกรัม) ดังนั้น เทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์ในบริเวณยีน psaA นี้สามารถนำมาใช้ตรวจสอบพืชและผลิตภัณฑ์ของพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รายละเอียด: งานนิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6164
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
56910047.pdf2.12 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น