กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6132
ชื่อเรื่อง: การวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่าย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Determintion of ethnol in lcoholic products by the simple colorimetric method
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อภิญญา นวคุณ
เกตุวรี ยศยิ่งยง
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยบูรพา -- สาขาวิชาเคมีศึกษา
แอลกอฮอล์ -- การวิเคราะห์
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่าย โดยอาศัยการให้ความร้อนระเหย เอทานอลเพื่อทำปฏิกิริยากับโพแทสเซียมไดโครเมตที่เคลือบบนกระดาษกรอง การวิเคราะห์ ปริมาณเอทานอลด้วยวิธีการวัดสีอย่างง่ายใช้เทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรโฟโตเมทรี ตรวจวัดที่ความ ยาวคลื่น 585 นาโนเมตร สภาวะที่เหมาะสมในวิเคราะห์ปริมาณเอทานอล คือ 120 ไมโครลิตร ของ โพแทสเซียมไดโครเมต 0.20 โมลต่อลิตรในกรดซัลฟิวริก 5.0 โมลต่อลิตร ที่เคลือบบนกระดาษ กรอง อุณหภูมิที่ให้ความร้อน 65 องศาเซลเซียส เวลาที่ให้ความร้อน 30 นาที ภายใต้สภาวะที่ เหมาะสม ได้ช่วงความเป็นเส้นตรง 0.02 - 0.08 % v/v (r2= 0.9924) ขีดจำกัดการตรวจวัดมีค่า 0.12 % v/v ขีดจำกัดการหาปริมาณมีค่า 0.43% v/v ร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 40.58- 70.02 % และได้นำวิธีการวิเคราะห์ปริมาณเอทานอลนี้ประยุกต์ใช้ในตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ ได้แก่ ไวน์แดง ไวน์ขาว เบียร์ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาดองเหล้า และยาธาตุน้ำแดง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--มหาวิทยาลัยบูรพา, 2560
URI: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/6132
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:วิทยานิพนธ์ (Theses)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
56920124.pdf3.56 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น