กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4695
ชื่อเรื่อง: The pigment production from Monascus sp. U6V1, a Non-citrinin producing strain, in 5-L stirred tank fermentor
ชื่อเรื่องอื่นๆ: การผลิตสีจาก Monascus sp. U6V1 สายพันธุ์ไม่ผลิตซิตรินิน ในถังหมักแบบกวนขนาด 5 ลิตร
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: Somchai Krairak
Nisa Krairak
คำสำคัญ: Monascus
Coloring matter in food
Stirred tank cultivation
วันที่เผยแพร่: 2565
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: Monascussp. U6V1 เจริญและให้การผลิตสีได้ดีที่สุดในอาหาร Cassava starch peptone medium 19.21.08 กรัมต่อลิตร และ 39.482.42 หน่วย ตามล าดับ อย่างมีนัยส าคัญ โดยเลี้ยงเชื้อบนเครื่องเขย่าความเร็ว 200 รอบต่อนาที 30องศาเซลเซียส นาน 7 วัน เมื่อน ามาเลี้ยงเชื้อด้วยถังหมักแบบกวนขนาด 5 ลิตร เพื่อศึกษาอัตราการ กวน และการให้อากาศที่เหมาะสมต่อการผลิตสี พบว่าการเลี้ยงเชื้อที่ความเร็วการกวน 500รอบต่อนาที และอัตราการให้ อากาศ 1.00ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การสร้างสี ผลได้สีและอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดอย่างมี นัยส าคัญ เท่ากับ 40.171.45 หน่วย 0.686 หน่วยต่อกรัม และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ เมื่อน ามา ศึกษาอัตราการให้อากาศที่เหมาะสม พบว่าการให้อากาศ 0.75และ 1.00 ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การผลิตสี และอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดไม่แตกต่างอย่างมีนัยส าคัญ เท่ากับ 36.041.0440.171.45 หน่วย และ 0.145 และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ แรงเฉือน และสภาวะขาดออกซิเจนในระหว่างการเจริญเพิ่ม จ านวนส่งผลกระทบต่อการผลิตสีในระยะคงที่ น าทุกตัวอย่างที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อเมื่อสิ้นสุดการทดลอง มาวิเคราะห์ ปริมาณซิตรินิน ผลการตรวจสอบไม่พบปริมาณซิตรินินในตัวอย่าง
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4695
ISSN: 2351-0781(online)
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
sci27n2p1135-1152.pdf575.25 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น