กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4695
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorSomchai Krairak-
dc.contributor.authorNisa Krairak-
dc.date.accessioned2022-08-16T03:35:19Z-
dc.date.available2022-08-16T03:35:19Z-
dc.date.issued2565-
dc.identifier.issn2351-0781(online)-
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4695-
dc.description.abstractMonascussp. U6V1 เจริญและให้การผลิตสีได้ดีที่สุดในอาหาร Cassava starch peptone medium 19.21.08 กรัมต่อลิตร และ 39.482.42 หน่วย ตามล าดับ อย่างมีนัยส าคัญ โดยเลี้ยงเชื้อบนเครื่องเขย่าความเร็ว 200 รอบต่อนาที 30องศาเซลเซียส นาน 7 วัน เมื่อน ามาเลี้ยงเชื้อด้วยถังหมักแบบกวนขนาด 5 ลิตร เพื่อศึกษาอัตราการ กวน และการให้อากาศที่เหมาะสมต่อการผลิตสี พบว่าการเลี้ยงเชื้อที่ความเร็วการกวน 500รอบต่อนาที และอัตราการให้ อากาศ 1.00ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การสร้างสี ผลได้สีและอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดอย่างมี นัยส าคัญ เท่ากับ 40.171.45 หน่วย 0.686 หน่วยต่อกรัม และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ เมื่อน ามา ศึกษาอัตราการให้อากาศที่เหมาะสม พบว่าการให้อากาศ 0.75และ 1.00 ลิตรอากาศต่อลิตรอาหารต่อนาที ให้การผลิตสี และอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์จ าเพาะสูงสุดไม่แตกต่างอย่างมีนัยส าคัญ เท่ากับ 36.041.0440.171.45 หน่วย และ 0.145 และ 0.143 หน่วยต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามล าดับ แรงเฉือน และสภาวะขาดออกซิเจนในระหว่างการเจริญเพิ่ม จ านวนส่งผลกระทบต่อการผลิตสีในระยะคงที่ น าทุกตัวอย่างที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อเมื่อสิ้นสุดการทดลอง มาวิเคราะห์ ปริมาณซิตรินิน ผลการตรวจสอบไม่พบปริมาณซิตรินินในตัวอย่างth_TH
dc.language.isoenth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectMonascusth_TH
dc.subjectColoring matter in foodth_TH
dc.subjectStirred tank cultivationth_TH
dc.titleThe pigment production from Monascus sp. U6V1, a Non-citrinin producing strain, in 5-L stirred tank fermentorth_TH
dc.title.alternativeการผลิตสีจาก Monascus sp. U6V1 สายพันธุ์ไม่ผลิตซิตรินิน ในถังหมักแบบกวนขนาด 5 ลิตรth_TH
dc.typeArticleth_TH
dc.issue2th_TH
dc.volume27th_TH
dc.year2565th_TH
dc.description.abstractalternativeThe significant maximum cell growth and pigment production of Monascussp. U6V1 was observed in cassava starch peptone medium at 19.21.08 g/L and 39.482.42 UA500nm, respectively, by the cultivation at 200 rpm of shaking speed, 30o C for 7 days. Then, the experimentation was carried in 5-L stirred tank fermentor for the optimal agitation speed and aeration rate. At 500 rpm of agitation speed and 1.00 VVM of aeration rate, Monascussp. U6V1 gave significant pigment production, pigment yield and specific pigment production rate at 40.171.45 UA500nm, 0.686 UA500nm/g and 0.143 UA500nm/g/h, respectively. When the cultivation was observed for the optimal aeration rate. The aeration rate at 0.75 VVM and 1.00 VVM gave the insignificant pigment concentration and specific pigment production rate at 36.041.04 and 40.171.45 UA500nm and 0.145 and 0.143 UA500nm/g/h, respectively. The shear rate and oxygen shortage during exponential phase showed some effects on pigment production in stationary phase. At the end of cultivation, all samples were analyzed for the citrinin content. The result showed that citrinin content was not detected.th_TH
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha science journalth_TH
dc.page1135-1152th_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
sci27n2p1135-1152.pdf575.25 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น