กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4586
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.authorมณฑนี โพธิ์แสง-
dc.contributor.authorภาคภูมิ พระประเสริฐ-
dc.date.accessioned2022-07-30T13:28:59Z-
dc.date.available2022-07-30T13:28:59Z-
dc.date.issued2564-
dc.identifier.urihttp://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/4586-
dc.description.abstractข้าวเป็นอาหารจากธัญพืชที่สำคัญชนิดหนึ่งของโลก มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญโดยเฉพาะวิตามินบี 1 หรือไทอามีน (thiamine) และมีรายงานว่าข้าวพันธุ์ต่างกันมีปริมาณไทอามีนต่างกัน ดังนั้นในการศึกษาครั้งนี้จึงทำการศึกษาปริมาณไทอามีนในข้าว 3 พันธุ์ ได้แก่ กข29 กข41 และพิษณุโลก 2 ที่ระยะเจริญเต็มที่ และได้ทำ การศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase(Hydroxymethylpyrimidine kinase/thiamine-phosphate pyrophosphorylase) ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในวิถีการสังเคราะห์ไทอามีน โดยศึกษาในแต่ละระยะการพัฒนาของเมล็ด ได้แก่ ระยะดอกบาน ระยะน้ำนม ระยะข้าวเม่าและระยะเจริญเต็มที่ จากการทดลองพบว่า ข้าว 3 พันธุ์ มีปริมาณไทอามีนอยู่ระหว่าง 0.068-0.072 µg/grain ส่วนการศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/ TMP-PPase พบว่า เมื่อเมล็ดมีการพัฒนาหลังจากดอกบานกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMPPase ต่อปริมาณโปรตีนมีแนวโน้มสูงขึ้นและสูงที่สุดในระยะข้าวเม่าจากนั้นลดลงในระยะเจริญเต็มที่ขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase ต่อเมล็ดเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในระยะน้ำนมและสูงที่สุดในระยะข้าวเม่าจากนั้นลดลงในระยะเจริญเต็มที่ โดยกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-PPase ในทุกระยะการเจริญของเมล็ดของข้าวพันธุ์ กข41 กข29 และพิษณุโลก 2 มีค่าเฉลี่ยเป็น 0.034 0.041 และ 0.062 nmole/grain/min ตามลำดับ ซึ่งพบว่าระดับกิจกรรมของเอนไซม์ HMPK/TMP-Pase นี้มีแนวโน้มสัมพันธ์กับปริมาณไทอามีนที่สะสมในเมล็ดข้าวth_TH
dc.language.isothth_TH
dc.publisherคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาth_TH
dc.subjectไทอามีนth_TH
dc.subjectไทอามีน -- การสังเคราะห์th_TH
dc.subjectข้าว -- เมล็ดพันธุ์th_TH
dc.subjectวิตามินบีth_TH
dc.titleการสังเคราะห์ไทอามีนระหว่างการเจริญของเมล็ดข้าวพันธุ์ต่าง ๆth_TH
dc.title.alternativeThiamine biosynthesis during grain development of rice cultivarsth_TH
dc.typeArticleth_TH
dc.issue3th_TH
dc.volume26th_TH
dc.year2564th_TH
dc.description.abstractalternativeRice is one of the most important cereals of the world. It is nutritious cereal grain include of vitamin B1 or thiamine. The difference cultivars of rice accumulate different amountof thiamine. In this study, thus, was quantified thiamine in 3 rice cultivars, RD29, RD41, and PSL 2, in their maturity (harvest) stage. The key enzyme of biosynthetic pathway, HMPK/TMP-PPase (Hydroxymethylpyrimidine kinase/thiamine-phosphate pyrophosphorylase), was also determined. Thiamine in 3 rice cultivars was between 0.068 - 0.072 µg/grain. The activity of HMPK/TMP-PPase increased from the flowering stage to milky stage and illustrated the highest activity in dough stage then decreased in maturitystage. The average activity of this enzyme on three diverse rice cultivars from every developmentstages were 0.034 0.041 and 0.062 nmole/grain/min, respectively. The study demonstrates that the activity of HMPK/TMP-PPase trend related to thiamine accumulate in rice grain.th_TH
dc.journalวารสารวิทยาศาสตร์บูรพา = Burapha Science Journalth_TH
dc.page1826-1835.th_TH
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:บทความวิชาการ (Journal Articles)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
sci26n3p1826-1835.pdf519.59 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น