กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3970
ชื่อเรื่อง: | การค้นหาและพัฒนาสมุนไพรไทยสำหรับรักษาโรคเบาหวาน |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Discovery and development of Thai medicinal plants with potential antidiabetic activity |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อนันต์ อธิพรชัย สุรีย์พร หอมวิเศษวงศา สุวรรณา เสมศรี มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | โรคเบาหวาน สมุนไพรไทย สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ |
วันที่เผยแพร่: | 2562 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาและค้นหาสมุนไพรผักพื้นบ้านของไทยที่สามารถรับประทานได้สำหรับช่วยในการรักษาและป้องกันภาวะทางเภสัชวิทยาต่าง ๆ ของโรคเบาหวาน โดยทำการศึกษาหาองค์ประกอบทางเคมีการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดส และความเป็นพิษต่อเซลล์ของสารสกัดหยาบเมทานอลและเอทานอลของสมุนไพรผักพื้นบ้านของไทยที่สามารถรับประทาน จากการทดลองพบว่า สมุนไพรผักพื้นบ้าน 8 ชนิดมีปริมาณฟีนอลิกรวมสูงมากกว่า 1000 gGAE.g-1 คือผักแพว ตำลึงหวาน ขี้เหล็ก มะระขี้นก มะม่วงหิมพานต์ ผักติ้ว ผักมันปู และมะตูมแขก นอกจากนี้พบว่า ผักแพว มะม่วงหิมพานต์ ผักมันปู และมะตูมแขก แสดงฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดส และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีมาก ดีกว่าผักพื้นบ้านชนิดอื่น ๆ รวมทั้งสารสกัดหยาบสมุนไพรผักพื้นบ้านของไทยที่สามารถรับประทานทุกชนิดที่นำมาศึกษาไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์อีกด้วย จากผลการศึกษาคาดว่า ผักแพว มะม่วงหิมพานต์ ผักมันปู และมะตูมแขก น่าจะสามารถที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาหรือส่วนประกอบทางยาที่ใช้สำหรับการรักษา และป้องกันภาวะทางเภสัชวิทยาต่าง ๆ ของโรคเบาหวานได้ |
รายละเอียด: | งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณ แผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 เลขที่สัญญา 46.1/2562 |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3970 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2564_111.pdf | 1.24 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น