กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3859
ชื่อเรื่อง: การพัฒนากรรมวิธีการผลิตสาหร่ายพวงองุ่นอบแห้งคืนรูปเร็ว
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Process Development of Quick-rehydrated Dried Green Caviar
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สิริมา ชินสาร
นิสานารถ กระแสร์ชล
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: สาหร่ายพวงองุ่น
สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนากรรมวิธีการผลิตสาหร่ายพวงองุ่นอบแห้งคืนรูปเร็ว ขั้นตอนแรก เป็นการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของสาหร่ายพวงองุ่นที่ใช้เป็นวัตถุดิบ พบว่า มีปริมาณไขมันต่ำ แต่มีแคลเซียมสูงถึง 589.69 mg/ 100 g ขั้นตอนที่ 2 เป็นการศึกษาการเตรียมขั้นต้นด้วยวิธีการลวกในสารละลายที่แตกต่างกันต่อคุณภาพด้านสีและการคืนรูป พบว่า การลวกในน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 นาที สามารถรักษาค่าความเป็นสีเขียวเอาไว้ได้ดีที่สุด และทำให้สาหร่ายมีการคืนรูปที่ดีใกล้เคียงกับสาหร่ายพวงองุ่นสด จากนั้นศึกษาผลของการออสโมซิสในสารละลายผสมระหว่างน้ำตาล 40% และโซเดียมคลอไรด์ 10% (w/w) โดยการแช่ในสารละลายออสโมติกเป็นเวลา 30 นาทีก่อนทำการอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน พบว่า สาหร่ายที่ผ่านการออสโมซิสมีค่าสีและความแน่นเนื้อภายหลังการคืนรูปใกล้เคียงกับสาหร่ายพวงองุ่นสด ขั้นตอนสุดท้าย ศึกษาผลของวิธีในการทำแห้งด้วยตู้อบลมร้อนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส และตู้อบสุญญากาศ อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ความดัน 46 cmHg พบว่า การใช้ตู้อบลมร้อนทำให้สาหร่ายมีการคืนรูป ค่าสี และความแน่นเนื้อใกล้เคียงกับสาหร่ายพวงองุ่นสด แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและพลังงานสูงขึ้นจากปริมาณน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นในระหว่างการออสโมซิส
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3859
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2564_001.pdf660.3 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น