กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3726
ชื่อเรื่อง: การผลิตรงควัตถุสีเหลืองและโมนาโคลิน เค โดย Monascus purpureus บนกากเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอาหารเส้น และการประยุกต์ใช้
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The production of monacolin K and yellow pigment by Monascus purpureus on noodle industrial wastes and its application
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศนิ จิระสถิตย์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้าต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินจาก Monascus purpureus TISTR 3541 และ TISTR 3629 ผลการทดลองพบว่า M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 สามารถเจริญเติบโตและผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาว ผลพลอยได้พาสต้าข้าวกล้อง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมมะลิแดง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมนิล และผลพลอยได้พาสต้าข้าวผสม โดยผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้ามีอิทธิพลต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินทั้งจาก M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 ทั้งนี้ M. purpureus TISTR 3629 ที่เพาะเลี้ยงบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาวสามารถผลิตรงควัตถุสีเหลือง (880.35 OD units/g substrate dry weight (sdw)) สีส้ม (519.56 units/g sdw) และสีแดง (586.64 units/g sdw) ได้สูงสุด (p<0.05) และโมนาโคลิน เค สูงสุด (117.69 mg/kg sdw) (p<0.05) ตลอดจนให้ปริมาณ ซิตรินินต่า (4.11 mg/kg sdw) นอกจากนี้จากการศึกษาผลของการเสริมข้าวแดง (0, 0.1, 0.2 และ 0.3% (w/w)) ต่อคุณภาพของข้าวหมากพบว่า การเสริมข้าวแดงจาก 0 ถึง 0.3% ในข้าวหมากทำให้ผลิตภัณฑ์มีปริมาณรงควัตถุสูงขึ้น (p<0.05) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น (p<0.05) อีกทั้งการเสริมข้าวแดงที่ความเข้มข้น 0.3% ได้รับคะแนนความชอบทางด้านประสาทสัมผัสสูงกว่าตัวอย่างอื่นยกเว้นข้าวหมากที่ปราศจากข้าวแดง (p<0.05) นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อการบริโภค โดยมีจานวน Escherichai coli น้อยกว่า 3 MPN/g ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ข้าวหมากที่เสริมด้วยข้าวแดงความเข้มข้น 0.3% เหมาะสมต่อการประยุกต์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดใหม่
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3726
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_220.pdf1.39 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น