กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3726
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศนิ จิระสถิตย์ | |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.accessioned | 2020-01-06T02:42:14Z | |
dc.date.available | 2020-01-06T02:42:14Z | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3726 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้าต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินจาก Monascus purpureus TISTR 3541 และ TISTR 3629 ผลการทดลองพบว่า M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 สามารถเจริญเติบโตและผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาว ผลพลอยได้พาสต้าข้าวกล้อง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมมะลิแดง ผลพลอยได้พาสต้าข้าวหอมนิล และผลพลอยได้พาสต้าข้าวผสม โดยผลพลอยได้พาสต้าข้าวเจ้ามีอิทธิพลต่อการเจริญและการผลิตรงควัตถุ โมนาโคลิน เค และซิตรินินทั้งจาก M. purpureus TISTR 3541 และ/หรือ TISTR 3629 ทั้งนี้ M. purpureus TISTR 3629 ที่เพาะเลี้ยงบนผลพลอยได้พาสต้าข้าวขาวสามารถผลิตรงควัตถุสีเหลือง (880.35 OD units/g substrate dry weight (sdw)) สีส้ม (519.56 units/g sdw) และสีแดง (586.64 units/g sdw) ได้สูงสุด (p<0.05) และโมนาโคลิน เค สูงสุด (117.69 mg/kg sdw) (p<0.05) ตลอดจนให้ปริมาณ ซิตรินินต่า (4.11 mg/kg sdw) นอกจากนี้จากการศึกษาผลของการเสริมข้าวแดง (0, 0.1, 0.2 และ 0.3% (w/w)) ต่อคุณภาพของข้าวหมากพบว่า การเสริมข้าวแดงจาก 0 ถึง 0.3% ในข้าวหมากทำให้ผลิตภัณฑ์มีปริมาณรงควัตถุสูงขึ้น (p<0.05) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น (p<0.05) อีกทั้งการเสริมข้าวแดงที่ความเข้มข้น 0.3% ได้รับคะแนนความชอบทางด้านประสาทสัมผัสสูงกว่าตัวอย่างอื่นยกเว้นข้าวหมากที่ปราศจากข้าวแดง (p<0.05) นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อการบริโภค โดยมีจานวน Escherichai coli น้อยกว่า 3 MPN/g ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า ข้าวหมากที่เสริมด้วยข้าวแดงความเข้มข้น 0.3% เหมาะสมต่อการประยุกต์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดใหม่ | th_TH |
dc.description.sponsorship | งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา | |
dc.subject | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช | th_TH |
dc.title | การผลิตรงควัตถุสีเหลืองและโมนาโคลิน เค โดย Monascus purpureus บนกากเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอาหารเส้น และการประยุกต์ใช้ | th_TH |
dc.title.alternative | The production of monacolin K and yellow pigment by Monascus purpureus on noodle industrial wastes and its application | en |
dc.type | Research | th_TH |
dc.author.email | sani@buu.ac.th | th_TH |
dc.year | 2561 | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to investigate the effect of rice pasta by-products (RPBP) on growth and production of pigments, monacolin K and citrinin by either M. purpureus TISTR 3541 or M. purpureus TISTR 3629. It was found that both Monascus strains in this study grew and produced pigments and monacolin K, but mycotoxin citrinin was also produced on white RPBP, brown RPBP, red jasmine RPBP, black jasmine RPBP and mixed RPBP. The growth and production of pigments, monacolin K and citrinin from M. purpureus TISTR 3541 and/or M. purpureus TISTR 3629 were influenced by various RPBP. M. purpureus TISTR 3629, on white RPBP produce the most yields of pigments including yellow (880.35 OD units/g substrate dry weight (sdw)), orange (519.56 OD units/g sdw) and red (586.64 OD units/g sdw) (p<0.05) and monacolin K (117.69 mg/kg) (p<0.05) together with low yield of toxin citrinin (4.11 mg/kg). In addition, the supplementation of red yeast rice (0, 0.1, 0.2 and 0.3% (w/w)) on quality of Khoa-Mak showed that the supplementation of red yeast rice from 0 to 0.3% resulted in the increasing of Monascus pigments concentrations (p<0.05) and antioxidative activity in Khoa-Mak (p<0.05). Sensory scores of Khoa-Mak supplemented with 0.3% of red yeast rice were higher than those for other samples, except Khoa-Mak without red yeast rice (p<0.05). This product was safe for the consumption because the counts of Escherichai coli were less than 3 MPN/g. These results indicated that Khoa-Mak supplemented with 0.3% of red yeast rice could be a new functional food product | en |
dc.keyword | รงควัตถุสีเหลือง | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_220.pdf | 1.39 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น