กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3679
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาและศึกษากลไกของไมโครอิมัลชันชนิดใหม่เพื่อเพิ่มการดูดซึมยาเซเลคอกซิบ โดยการรับประทาน |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development and mechanism study of novel microemulsion for oral absorption enhancement of celecoxib |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ถิรพิทย์ สุบงกช |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไมโครอิมัลชันชนิดใหม่ที่มีดีอัลฟาโทโคฟีริลโพลิเอทิลีนไกลคอล 1000 ซัคซิเนท (วิตามินอีทีพีจีเอส) เป็นสารลดแรงตึงผิว เพื่อเพิ่มการดูดซึมของเซเลโคซิบโดยการรับประทานและเพื่อศึกษากลไกการดูดซึมผ่านลําไส้ของไมโครอิมัลชันโดยการวัดค่าทรานส์อิพิเทเลียลอิเลคทริคัลรีซิสแทนท์ (transepithelial electrical resistance, TEER) การศึกษานี้ยังได้ศึกษาปฏิกิริยาระหว่างอนุภาคไมโครอิมัลชันและลําไส้ในแง่ของกระบวนการปลดปล่อยและการเข้าสู่เนื่อเยื่อโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ชนิดส่องกราดด้วยแสงเลเซอร์ ไมโครอิมัลชันที่เตรียมได้ได้รับการตรวจสอบขนาดอนุภาค ประจุพื้นผิว รูปร่าง การปลดปล่อย การดูดซึมผ่านลําไส้และความเป็นพิษต่อเยื่อบุลําไส้ พบว่าอนุภาคไมโครอิมัลชันที่เตรียมได้มีรูปร่างกลม มีขนาดไม่เกิน 300 นาโนเมตรและมีประจุเป็นกลาง การปลดปล่อยเซเลโคซิบจากไมโครอิมัลชันเป็นจลนศาสตร์อันดับศูนย์ ไมโครอิมัลชันนี้สามารถเพิ่มการดูดซึมของเซเลโคซิบได้อย่างมีนัยสาํคัญ จากการศึกษาโดยกล้องจลุทรรศน์ชนิดส่องกราด ด้วยแสงเลเซอร์สันนิษฐานว่าอนุภาคไมโครอิมัลชันที่มีตัวยากักเก็บสัมผัสกับเยื่อบุลําไส้ก่อนจะมีการปลดปล่อยตัวยาออกมา ค่า TEER ของเยื่อบุลําไส้ที่ได้รับการทดสอบด้วยไมโครอิมัลชันมีค่าลดลงอย่างมีนัยสําคัญเมื่อเทียบกับก่อนการทดสอบ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการเพิ่มการแพร่ผ่านตัวยาโดยการขนส่งผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์ (paracellular pathway) การประเมินความเป็นพิษต่อเยื่อบุลําไส้ของไมโครอิมัลชันที่มีเซเลโคซิบพบว่าไม่แตกต่างจากตัวทําละลายที่รับประทานได้ (PEG 400) |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3679 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_171.pdf | 595.57 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น