กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3641
ชื่อเรื่อง: เปรียบเทียบสมบัติบางประการของข้าว จากนาข้าวอินทรีย์ และนาข้าวใช้สารเคมี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: A comparison of some rice properties from organic and conventional rice paddy fields
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เบญจวรรณ ชิวปรีชา
นภา ตั้งเตรียมจิตมั่น
เกศราภรณ์ จันทร์ประเสริฐ
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ข้าวขาวดอกมะลิ 105
ข้าว - - กายวิภาค
คลอโรฟิลล์
อะไมเลส
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: การเปรียบเทียบสมบัติบางประการของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ในระยะแตกกอ และระยะข้าวสร้าง ดอกอ่อน จากนาข้าวอินทรีย์และนาข้าวใช้สารเคมี ทำการเก็บตัวอย่างจากนาข้าว ต.หนองแสง อ.ปากพลี จ.นครนายก ในข้าวนาปี 2 ฤดูกาล ระหว่างตุลาคม 2560 ถึงธันวาคม 2561 โดยมีจุดประสงค์ ศึกษาลักษณะทางกายวิภาคของใบและรากของต้นข้าว ปริมาณคลอโรฟิลล์รวม รวมทั้งคุณภาพเมล็ดข้าว โดยการรักษาสภาพเนื้อเยื่อและตัดด้วยกรรมวิธีพาราฟีน วิเคราะห์อะไมโลส โดยดัดแปลงจากวิธีของ กรมการข้าว วัดขนาดและหาน้ำหนักเมล็ด โดยเทียบค่ากับ มกษ. 4000-2560 ผลการศึกษาพบว่าต้นข้าว จากนาเคมี มีความหนาของแผ่นใบในระยะแตกกอ ในขณะที่ความหนาแน่นของปากใบ และความกว้างของ bulliform cell ในระยะข้าวสร้างดอกอ่อน สูงกว่าต้นข้าวจากนาอินทรีย์ ต้นข้าวจากนาอินทรีย์มีความกว้างของ bulliform cell ในระยะข้าวแตกกอ ความยาวของ bulliform cell ในระยะข้าวสร้างดอกอ่อน และเส้นผ่านศูนย์กลาง meta xylem vessel ในรากทั้ง 2 ระยะการเจริญเติบโตสูงกว่าข้าวเคมี อย่างไรก็ ตามผลการทดลองพบว่าปริมาณคลอโรฟิลล์รวม ความหนาแผ่นใบในระยะข้าวสร้างดอกอ่อน ความยาว ของปากใบ รวมถึงคุณภาพเมล็ดข้าว ได้แก่ ขนาดเมล็ด รูปร่างเมล็ด และปริมาณอะไมโลส ไม่มีความ แตกต่างกันทางสถิติ เมล็ดข้าวสารจัดอยู่ในชั้นเมล็ดยาว รูปร่างเรียว อะไมโลสต่ า ทั้งนี้ไม่พบสารตกค้าง กลุ่มออร์กาโนฟอสฟอรัสและคาร์บาเมทในข้าวทั้ง 2 กรรมวิธีปลูก ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าข้าวอินทรีย์จากกลุ่มเกษตรกร บ้านหนองแสง ต.ปากพลี จ. นครนายก มี คุณภาพผลผลิตตรงตามความตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 4000-2560 ข้าวหอมมะลิไทย
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3641
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_131.pdf2.41 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น