กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3640
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาสูตรอาหารเม็ดสำหรับการเลี้ยงปลานิลด้วยแนวทางการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหาร |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development of tilapia (Oreochromis niloticus) diet based on digestibility approach |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | ปลานิล เอนไซม์ทริปซิน เอนไซม์ไคโมทริปซิน กิจกรรมเอนไซม์ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2562 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาสูตรอาหารเม็ดสำหรับการเลี้ยงปลานิลด้วยแนวทางการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ได้ศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินในปลานิลเพื่อหาอุณหภูมิและอายุที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล โดยทำการสกัดเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินจากลำไส้ของปลานิลที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 150 วัน และประเมินการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินทุก ๆ 15 วัน โดยใช้สับสเตรต benzoyl-L-arginine-p-nitroanilide และ N-succinyl-Ala-Ala-Pro-phe-p-nitroanilide ตามลำดับ และศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินที่อุณหภูมิระหว่าง 30-70 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิ 20-60 องศาเซลเซียสตามลำดับก่อนการประเมินแอคติวิตีจาเพาะของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซิน ผลจากการศึกษาในปีแรกของโครงการ พบว่า การทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล มีค่าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิที่ทาการทดสอบ และอายุของปลานิล โดยกิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินมีค่าสูงสุดที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และเมื่อปลามีอายุ 105 วัน ในขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินมีค่าสูงสุดเมื่อปลามีอายุ 120 วัน โดยที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ทดสอบ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3640 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2563_130.pdf | 720.46 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น