กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3640
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาสูตรอาหารเม็ดสำหรับการเลี้ยงปลานิลด้วยแนวทางการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหาร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Development of tilapia (Oreochromis niloticus) diet based on digestibility approach
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์
คำสำคัญ: ปลานิล
เอนไซม์ทริปซิน
เอนไซม์ไคโมทริปซิน
กิจกรรมเอนไซม์
สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
บทคัดย่อ: งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาสูตรอาหารเม็ดสำหรับการเลี้ยงปลานิลด้วยแนวทางการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ได้ศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินในปลานิลเพื่อหาอุณหภูมิและอายุที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล โดยทำการสกัดเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินจากลำไส้ของปลานิลที่มีอายุระหว่าง 45 ถึง 150 วัน และประเมินการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินทุก ๆ 15 วัน โดยใช้สับสเตรต benzoyl-L-arginine-p-nitroanilide และ N-succinyl-Ala-Ala-Pro-phe-p-nitroanilide ตามลำดับ และศึกษากิจกรรมของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซินที่อุณหภูมิระหว่าง 30-70 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิ 20-60 องศาเซลเซียสตามลำดับก่อนการประเมินแอคติวิตีจาเพาะของเอนไซม์ทริปซิน และเอนไซม์ไคโมทริปซิน ผลจากการศึกษาในปีแรกของโครงการ พบว่า การทำงานของเอนไซม์ทริปซินและเอนไซม์ไคโมทริปซินของปลานิล มีค่าเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิที่ทาการทดสอบ และอายุของปลานิล โดยกิจกรรมของเอนไซม์ทริปซินมีค่าสูงสุดที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และเมื่อปลามีอายุ 105 วัน ในขณะที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินมีค่าสูงสุดเมื่อปลามีอายุ 120 วัน โดยที่กิจกรรมของเอนไซม์ไคโมทริปซินไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่ทดสอบ
URI: http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3640
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:รายงานการวิจัย (Research Reports)

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
2563_130.pdf720.46 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น