กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://buuir.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3501
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลา ด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development of fish sperm cryopreservation program using dry ice for the hatchery |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย สุบัณฑิต นิ่มรัตน์ มหาวิทยาลัยบูรพา. คณะวิทยาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | น้ำเชื้อ - - การเก็บและรักษา น้ำเชื้อแช่แข็ง ปลา - - การขยายพันธุ์ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยเรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีแช่แข็งน้ำเชื้อปลาด้วยน้ำแข็งแห้งสำหรับใช้ในโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้้า ได้ศึกษาผลของสารละลายบัฟเฟอร์ สารไครโอโพรเทคแทนท์ อัตราการลดอุณหภูมิ และอัตราการละลายที่มีต่อคุณภาพน้ำเชื้อที่แช่แข็งด้วยน้ำแข็งแห้ง โดยนำน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวมาผสมกับนำน้ำยาบัฟเฟอร์และสารไครโอโพรเทคแทนท์ชนิดต่าง ๆ และพัฒนาวิธีการแช่แข็งน้ำเชื้อด้วย การใช้น้ำแข็งแห้งก่อนนำไปเก็บรักษาในไนโตรเจนเหลวแล้วนำมาทำการละลาย พบว่าการแช่แข็งน้ำเชื้อปลาตะเพียนขาวในหลอดฟางขนาด 0.25 มิลลิลิตรด้วยการใช้สารละลาย Calcium-free Hank’s Balanced Salt Solution (Ca-F HBSS) ร่วมกับ 10% DMSO โดยการนำหลอดฟางแช่ลงในน้ำแข็งแห้งบดละเอียดโดยตรง มีผลทำให้คุณภาพสเปิร์มหลังการละลายต่ำกว่าน้ำเชื้อสด แต่การแช่แข็งน้ำเชื้อในหลอดฟางที่ใช้วัสดุห่อหุ้มโดยเฉพาะการนำหลอดสายไฟฟ้ามาหุ้มหลอดฟางเพื่อแช่แข็งน้ำเชื้อด้วยน้ำแข็งแห้ง ได้น้ำเชื้อแช่แข็งหลังการละลายมีคุณภาพไม่แตกต่างกับน้ำเชื้อสด โดยระยะเวลาการแช่แข็งน้ำเชื้อในน้ำแข็งแห้งตั้งแต่ 10-30 นาที ไม่มีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อหลัง การละลาย และการละลายน้ำเชื้อแช่แข็งที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำเชื้อหลังการละลาย มีคุณภาพดี การใช้น้ำแข็งแห้งเพื่อแช่แข็งน้ำเชื้อปลาทำได้ง่าย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ |
URI: | http://dspace.lib.buu.ac.th/xmlui/handle/1234567890/3501 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัย (Research Reports) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
2562_047.pdf | 1.72 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น